Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán được nguy cơ thất thoát dữ liệu.

Công ty phân tích dữ liệu UBIC tại Tokyo đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể quét nội dung các tin nhắn, email của người dùng để tìm ra những dấu hiệu để dự đoán dữ liệu có thể bị mất cắp.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence System) này được gọi là Virtual Data Scientist (Khoa học Dữ liệu Ảo) có chức năng lọc thông minh để xác định những trạng thái như vui vẻ, buồn chán hay bất mãn… của người gửi. Từ đó, hệ thống sẽ phân tích ra những động cơ có thể sẽ phát sinh trong tương lai.

Một tình huống cụ thể (chẳng hạn như hệ thống này sẽ kiểm soát email của các nhân sự trong một công ty) sẽ được phát hiện khi có những dữ liệu về các thông điệp mang tính “khác thường”, từ đó sẽ được theo dõi ở giai đoạn “chuẩn bị” và “phát triển”. Tất cả những dữ liệu này được phân loại rõ ràng để xác định được đúng động cơ trong tương lai.

Phát ngôn viên của UBIC cho biết: “Các trường hợp mất mát dữ liệu thường không xảy ra đột ngột, mà có cả một quá trình". Do đó, công ty bổ sung thêm chức năng nhằm dự báo rủi ro để có phương án phòng chống kịp thời.

Cơ quan quản lý bằng sáng chế Nhật Bản (Japan Patent Office) cũng đã quyết định trao bằng sáng chế cho nghiên cứu “mã hóa tiên đoán” (predictive coding), về những thành tựu vượt bậc trong việc xác định dấu hiệu cho những hành vi sai trái trong tương lai.

Phương pháp mới này là sự kết hợp của các hệ thống có khả năng học hỏi dựa trên những dữ liệu lớn (Big Data) với khoa học hành vi và tâm lý tội phạm. Đây là một phần của lĩnh vực Tin học Hành vi hiện đang được IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) và một số tổ chức khác nghiên cứu.

Hệ thống UBIC hiện chỉ đang phát triển tại Nhật Bản những hỗ trợ tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác.

Hệ thống thông minh này được tung ra sau sự kiện vào tháng 7 khi một kỹ sư bị cáo buộc đánh cắp dữ liệu của hơn 20,7 triệu khách hàng của công ty Benesse tại Nhật Bản. Sau đó đem bán chúng để thu lợi. Đây là sự kiệnrò rỉ dữ liệu lớn nhất của Nhật Bản.

Theo PC World VN.
Bình luận

  • TTCN (0)