Edward Snowden

Trong cuộc phỏng vấn từ xa với The New Yorker Festival, cựu nhân viên tình báo Edward Snowden đã chia sẻ một vài lời khuyên bảo mật với người sử dụng khi tham gia mạng xã hội.

Theo Snowden, bạn nên tránh tất cả các dịch vụ và trang web mà mình đăng kí để lưu trữ dữ liệu, trong đó có những trang web đáng chú ý như Google và Facebook. Mặc dù chủ các trang web này đảm bảo sẽ “bảo vệ” dữ liệu của bạn được an toàn, nhưng Snowden cho rằng đây là những dịch vụ nguy hiểm liên quan đến vấn đề bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư.

Snowden cũng đưa ra lời khuyên rằng bạn nên rời bỏi Dropbox vì ứng dụng này thiếu tính năng mã hóa dữ liệu cần thiết. Hiện Dropbox có khả năng mã hóa dữ liệu trên máy chủ của hãng, nhưng lại chưa đảm bảo giải pháp yêu cầu mã hóa đối với bên thứ ba. Đáng chú ý là nhiều người dùng hiện nay thường sử dụng giải pháp đồng bộ với Dropbox thông qua công cụ bên thứ ba.

Việc thiếu đồng bộ về khả năng bảo mật của Dropbox, tất yếu dẫn đến nguy cơ thất thoát dữ liệu, hoặc tạo cơ hội cho tin tặc mặc nhiên khai thác thông tin, dữ liệu người dùng dù đó là nhạy cảm hay quan trọng.

Sau những dẫn chứng, Snowden khuyến cáo bạn nên chuyển sang các ứng dụng như RedPhone và Silent Circle hơn là dựa vào các công cụ nhắn tin SMS mặc định. Snowden cũng cho rằng, tăng cường mã hóa trên thiết bị di động là điều nên hoan nghênh, bởi lẽ bọn tội phạm hiện đang tìm cách khai thác các lỗ hổng công cụ nhắn tin thông qua “đặt lệnh từ xa”.

Trên đây mới đưa ra những thông tin dạng khuyến cáo, thông báo, chưa có liệu pháp cụ thể phòng tránh cũng như ngăn chặn rủi ro. Điều đó cho thấy, mạng xã hội hiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người dùng di động, không chỉ với cá nhân họ, mà khi thiết bị di động bị chiếm quyền điều khiển, hàng trăm “nạn nhân” vô tình khác từ dữ liệu cá nhân người bị hack sẽ khó lường trước được nguy cơ đến với mình ra sao?

Mất dữ liệu cá nhân? Quyền riêng tư bị xâm phạm? Dữ liệu quan trọng, nhạy cảm bị công khai? Ai, sẽ bảo vệ nguồn dữ liệu khổng lồ này, khi lượng thành viên tham gia các mạng xã hội nói trên ngày thêm tăng?

Theo Xã Hội Thông Tin. Nguồn Digitaltrends.
Bình luận

  • TTCN (0)