Dưới đây là những tính năng đã có mặt trên Lollipop nhưng chưa được Apple tích hợp trên iOS 8:

Chế độ khách (Guest User)

Trên Android 5.0, Google đã tích hợp một tính năng khá hay đó là Guest User. Đây là chế độ cho phép hạn chế các tính năng với các đối tượng nhất định. Nó sẽ thực sự hữu ích đối với những gia đình có nhiều thành viên với các lứa tuổi khác nhau. Ví dụ như một người dùng có thể cho con mình thoải mái sử dụng MTB nhưng sẽ được giới hạn một số trò chơi nhất định, hạn chế vào các web đen, game bạo lực,… cũng như sẽ hạn chế người mượn can thiệp vào các tài liệu riêng tư bí mật. Rất tiếc là iOS chưa có tính năng tương tự.

Tiết kiệm pin

Trên Lollipop, Google đã đưa vào đó tính năng mà theo hãng mô tả là sẽ cho phép các thiết bị chạy nó có thêm tới 90 phút sử dụng khi máy báo sắp hết pin. Lollipop làm được điều này bằng cách vô hiệu hóa các kết nối, làm giảm hiệu suất, hạn chế độ rung cũng như giảm việc chạy nền các ứng dụng. Hiện hãng cũng đã thử nghiệm Project Volta ở phiên bản Android 5.0 Preview chạy trên Nexus 5, giúp thiết bị này tăng thêm 1 giờ 15 phút so với phiên bản chạy KitKat và đây quả thực là lượng thời gian khá ấn tượng.

Tuy nhiên, Apple cũng vẫn chưa có khả năng tiết kiệm pin nào đáng kể, trong khi các thiết bị như iPhone 5s hay iPhone 6 đang có dung lượng pin khá thấp.

Khóa thông minh

Android là hệ điều hành duy nhất cho đến thời điểm này cho phép người dùng thiết lập sự an toàn trên thiết bị của mình với tính năng Android Smart Lock. Tính năng này cho phép người dùng mở khóa thiết bị bằng cách ghép nối nó với một điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị đeo, hoặc thậm chí một chiếc xe hơi có kết nối Bluetooth rất an toàn và tiện lợi. Trong khi đó, iOS vẫn chỉ cung cấp các khả năng vuốt, nhập mã PIN với 4 chữ số hoặc đăng nhập thông qua cảm biến vân tay Touch ID.

Quản lí ứng dụng và ẩn ứng dụng

Trên các thiết bị chạy iOS, việc người dùng có thể làm với một ứng dụng sau khi cài đặt là mở nó hoặc xóa nó. Trên Android, bạn cũng có thể làm điều đó và còn có nhiều tùy chọn hơn nữa, ví dụ như gỡ bỏ hoàn toàn 1 ứng dụng hoặc phục hồi phiên bản cũ của ứng dụng đó. Ngoài ra, Android cũng cho phép bạn ẩn đi các ứng dụng đặc biệt mà bạn không muốn cho người khác thấy.

Hỗ trợ NFC đầy đủ

Không chỉ Android, cả Windows Phone hay thậm chí là BlackBerry đều hỗ trợ NFC (giao tiếp trường gần) trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, Apple dù tích hợp con chip này nhưng vẫn chưa thực sự có các tính năng trên iOS 8 nhằm hỗ trợ cho nó. Với việc tích hợp NFC trên iPhone 6/6 Plus và iPad Air 2 mới ra mắt, có chăng hãng cũng chỉ dùng cho dịch vụ Apple Pay.

Cài đặt các ứng dụng từ web

Trên Android 5.0, bạn có thể tự do cài đặt các ứng dụng từ bất cứ nơi nào trên các trang web bạn muốn nhưng bạn cần chắc chắn nguồn đó đáng tin cậy, không gây hại cho máy của bạn. Tuy nhiên trên iOS, bạn chỉ có 2 lựa chọn, hoặc là ứng dụng trên App Store, hoặc không làm gì cả. Hoặc nếu muốn, bạn phải jaibreak thiết bị nhưng đi kèm với đó là nhiều rủi ro và mất hiệu lực bảo hành.

Chụp ảnh nâng cao

Android Lollipop đã cho phép chụp ảnh các định dạng thô như YUV hay Bayer RAW, kiểm soát bằng các thiết lập cho cảm biến, ống kính, đèn flash,… đồng thời có thể ghi và phát video 4K. Tuy nhiên trên iOS 8, mọi thứ bị hạn chế hơn.

Nguồn Phonearena.
Bình luận

  • TTCN (0)