Tính năng mới trên Facebook giúp người dùng thông báo với người thân rằng mình đang an toàn.

Mới đây, Facebook đã bổ sung tính năng mới mang tên Safety Check, cho phép người dùng thông báo với bạn bè và người thân rằng mình đang an toàn trong các khu vực gặp thiên tai như sóng thần hay động đất.

Tính năng cũng hỗ trợ người dùng kiểm tra người khác có an toàn hay không trong khu vực bị ảnh hưởng của thảm họa thiên nhiên. Người dùng cũng có thể đánh dấu người khác đang cùng ở khu vực an toàn.

Tính năng mới của Facebook thực sự có ích đối với những người dân đang phải sinh sống và chống chọi với thiên tai. Trước đó, trận động đất và sóng thần năm 2011 đã khiến Nhật Bản chịu tổn thất nặng nề. Theo Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản, hơn 12,5 triệu người đã phải chịu ảnh hưởng của thảm họa và hơn 400.000 người phải sơ tán trên “đất nước mặt trời mọc”. Việc liên lạc là rất cần thiết trong bối cảnh khi đó.

Nhận thấy điều này, các kỹ sư của Facebook tại Nhật Bản đã tiên phong trong việc tạo ra một phương thức mới để cải thiện việc liên lạc sau khi thảm họa xảy ra. Họ đã tạo nên Bảng tin liên lạc sau thảm họa (Disater Message Board) để mọi người có thể dễ dàng liên lạc với nhau. Phiên bản thử nghiệm của công cụ đã được cho ra đời một năm sau đó và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Tuy nhiên, do sự xảy ra quá “thường xuyên” của các thảm họa tự nhiên, nhóm nghiên cứu của Facebook đã tạo ra một công cụ đơn giản và dễ sử dụng, tích hợp ngay trên Facebook, mang tên Safety Check.

Cách hoạt động của tính năng mới như sau:

Ảnh
Thông báo của Facebook nhằm đảm bảo người dùng an toàn trong khu vực thiên tai.
  • Công cụ sẽ được kích hoạt sau khi thảm họa thiên nhiên xảy ra. Nếu người dùng đang ở trong khu vực chịu ảnh hưởng, họ sẽ nhận được một thông báo của Facebook kiểm tra xem người đó có an toàn hay không.
  • Facebook sẽ xác định vị trí người dùng thông qua thông tin họ khai báo trong hồ sơ, kiểm tra địa điểm cuối cùng người dùng đăng nhập và kết nối Internet.
  • Nếu Facebook xác định sai vị trí, người dùng có thể đánh dấu thông báo lại rằng họ đang ở bên ngoài khu vực bị ảnh hưởng.
  • Nếu người dùng đã an toàn, họ có thể chọn “I’m Safe” và một thông báo sẽ được cập nhật. Bạn bè của người dùng cũng có thể đánh dấu người dùng hiện đang an toàn.
  • Nếu bạn bè của người dùng đang ở trong khu vực chịu thảm họa thiên nhiên và công cụ đã được kích hoạt, người dùng sẽ nhận được thông báo an toàn từ người bạn đó nếu họ “bình an vô sự”. Nhấn vào thông báo này để theo dõi những cập nhật của người đó.

Theo VTV.Bình luận

  • TTCN (0)