Guitar Hero, Wii Fit hay bàn cảm ứng của Microsoft hứa hẹn sẽ khiến chuột máy tính không còn được ưa chuộng. Ảnh: AFP, Shoinan.

Nhờ những hệ thống mới như máy chơi game Wii Fit, màn hình cảm ứng..., người sử dụng sẽ quen với việc vẫy tay để điều khiển thông tin trên màn hình thay vì di chuột như hiện nay. 

Chuột máy tính đã xuất hiện gần 40 năm nhưng hãng nghiên cứu Gartner nhận thấy nó giờ đây chỉ phổ biến trên máy để bàn, còn đã dần vắng bóng bên laptop và các thiết bị giải trí.

"Hàng triệu người đang khua tay trong không khí với Nintendo Wii hay sử dụng màn hình cảm ứng đa điểm của Apple iPhone. Những thiết bị này mang lại cảm giác tương tác đa chiều, đồng thời đã được cải tiến nhiều để mọi người cảm thấy thuận tiện khi phóng to, thu nhỏ nội dung, cuộn màn hình...", chuyên gia phân tích Steve Prentice của Gartner nhận xét.

Prentice cũng khẳng định bàn phím sẽ vẫn là công cụ nhập liệu chính: "Không dễ tìm được giải pháp đơn giản nào thay thế cho keyboard. Nhưng bộ đôi bàn phím - chuột máy tính đang dần không song hành".

Tuy nhiên, Rory Dooley, Phó giám đốc Logitech - công ty sản xuất chuột và bàn phím lớn nhất thế giới - cho rằng Gartner đang cường điệu hóa vấn đề. "Chính Gartner dự đoán 70% trong số một tỷ máy tính được tiêu thụ trong thời gian tới sẽ thuộc về các nước đang phát triển. Như thế, đáng ra chuột PC còn phổ biến hơn cả hiện nay", Dooley nói.

Nhưng ông cũng thừa nhận hiện người dùng đã có thêm nhiều cách để tương tác với thiết bị và Logitech cũng đang sản xuất một số sản phẩm như thế.

Chuột PC được tiến sĩ Douglas Engelbart xây dựng khi làm việc tại Viện nghiên cứu Stanford, nhưng ông không được hưởng lợi từ phát minh này do bản quyền thiết kế của ông hết hạn vào năm 1987 trước khi máy tính thịnh hành trên toàn thế giới.

(Theo Vnexpress/BBC)Bình luận

  • TTCN (0)