Megafun mới bị phạt 60 triệu đồng và thu hồi giấy phép trong 1 tháng vì đăng bài có nội dung chia rẽ dân tộc

Theo chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại Hội nghị Giao ban quản lí nhà nước tháng 10 của Bộ TT&TT hôm 3/11, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử phải tiếp tục rà soát các trang tin điện tử và mạng xã hội, nhằm hạn chế tối đa các bài viết có nội dung sai phạm. Các Sở TT&TT cũng phải tích cực kiểm tra, rà soát việc đăng nội dung của các trang tin điện tử trong phạm vi quản lí của địa phương, khi phát hiện nội dung sai phạm sẽ kiên quyết xử lí.

Cục trưởng Cục Báo chí Hoàng Hữu Lượng cho biết, không chỉ quản lí chặt chẽ nội dung báo điện tử mà sắp tới Cục Báo chí sẽ quản lí chặt chẽ nội dung báo in. Rà soát lại các ấn phẩm phụ của các báo, ấn phẩm nào thực hiện nội dung không đúng tiêu chí sẽ bị thu hồi giấy phép.

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2014, Bộ TT&TT đã xử lí 16 trường hợp sai phạm trong lĩnh vực cung cấp thông tin điện tử trên mạng Internet. Khởi đầu là báo điện tử Tri thức trẻ bị phạt 207 triệu đồng và đóng cửa trong vòng 3 tháng. Tiếp đó, xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp với tổng số tiền phạt 450 triệu đồng và cảnh cáo 4 trường hợp.

Mới đây nhất, trang 2sao.vn đã bị xử phạt 55 triệu đồng và thu hồi giấy phép trong vòng 3 tháng vì đăng bài có nội dung xúc phạm danh nhân. Trang megafun.vn cũng bị xử phạt 60 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép trong vòng 1 tháng, còn baomoi.com bị xử phạt 10 triệu đồng, do hai trang này đăng bài viết "Nếu có con trai, tôi cấm nó yêu gái Hải Phòng"

Bộ TT&TT đã thu hồi 1 giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến (haivl.com – PV) và kiến nghị cơ quan công an xem xét xử lí sai phạm của trang mạng xã hội này.

VTV cũng bị xử phạt 15 triệu đồng vì phát sóng chương trình dùng khăn Piêu làm khố xúc phạm tới bà con dân tộc Thái gây bức xúc trong dư luận.

Trong thời gian qua, dư luận xã hội đã đồng tình ủng hộ Bộ TT&TT trong việc kiên quyết xử lí vi phạm của những cơ quan báo chí, mạng xã hội. Sai phạm chủ yếu của các trang tin điện tử bị xử lí là thiết lập trang thông tin điện tử không phép, không phù hợp với thuần phong mĩ tục của Việt Nam; không trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức theo quy định; trao đổi, truyền đưa thông tin xuyên tạc lịch sử, xúc phạm anh hùng dân tộc; quảng cáo và cung cấp trò chơi điện tử trên mạng không phép.

Sai phạm của các trang thông tin điện tử gây bức xúc trong dư luận nên Bộ TT&TT đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát nội dung thông tin trên các trang tin điện tử và mạng xã hội để có biện pháp xử lí kịp thời, nghiêm khác, bảo đảm tính răn đe đối với các hành vi vi phạm.

Không chỉ xử lí các cơ quan báo chí, trang tin điện tử và mạng xã hội, Bộ TT&TT cũng mạnh tay xử lí đối với các trang web đăng quảng cáo không đúng quy định, đặc biệt là quảng cáo thực phẩm chức năng sai với giấy xác nhận nội dung, quảng cáo game online chưa có giấy phép.

Tới đây, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra, rà soát hoạt động của các trang tin điện tử nhằm đảm bảo quy định của Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 về quản lí, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng được thực thi một cách nghiêm túc.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)