Theo các chuyên gia an ninh mạng của công ty cổ phần truyền thông Việt Nam, công cụ diệt mã độc có thể được tải về từ đường link https://antivirus.vccorp.vn. Sau khi được cài đặt, công cụ có thể phát hiện và tiêu diệt mã độc đã bị lây nhiễm trên máy tính.

Cơ quan an ninh đánh giá, mã độc phát tán đến các hệ thống dữ liệu trung tâm được tạo ra bằng một hệ thống phần mềm chuyên tạo ra mã độc. Đây là một dạng máy tạo virus được bán ra với giá thành khá cao: tối thiểu khoảng 100.000 - 200.000 USD, để tạo phiên bản mới phải mất thêm khoảng 40.000 USD. Do vậy thủ phạm là một nhóm tấn công chuyên nghiệp, được hỗ trợ phía sau bởi một tổ chức có nguồn tài chính và động cơ rõ ràng.

Với cách thức phát tán rộng rãi, mã độc này có thể xâm nhập và đánh cắp thông tin trên hầu hết các máy tính mà chúng lựa chọn trong đó có các máy tính của cá nhân, cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh doanh, ngân hàng hay các báo điện tử…

Trong thời gian tới, nếu không nhanh chóng triển khai phương pháp ngăn chặn được nguồn lây nhiễm, cũng như phương thức phát tán, mã độc này có thể tiếp tục lây nhiễm với mức độ ngày càng nguy hiểm hơn khi nó được cập nhật lên phiên bản mới.

Theo VTV.Bình luận

  • TTCN (0)