Theo đúng như dự kiến, Mozilla đã chính thức cho phát hành phiên bản trình duyệt dành riêng cho các nhà phát triển với tên gọi Firefox Developer Edition. Mục tiêu chính khi phát triển trình duyệt này của Mozilla là nhằm giải quyết phần lớn những vấn đề thường gặp của các nhà phát triển khi tạo nội dung trên nhiều môi trường hay các kho ứng dụng khác nhau.

Mozilla cũng cho biết, trình duyệt mới sẽ góp phần giảm đi tình trạng phải sử dụng quá nhiều nền tảng cũng như trình duyệt khi làm việc, điều thường làm giảm đi rất lớn hiệu suất công việc của các nhà phát triển. Nói một cách khác, việc tạo ra Firefox Developer Edition không chỉ đơn thuần như là một trình duyệt mới mà đó còn được coi như là một công cụ phát triển, giúp đơn giản hoá toàn bộ quá trình tạo một trang web dù cho nhà phát triển có đang làm việc trên các thiết bị khác nhau.

Điểm nhấn đầu tiên mà các nhà phát triển sẽ để ý chính là giao diện tối. Mozilla khẳng định rằng, chủ đề được làm tối đi như vậy sẽ giúp tiết kiệm không gian cho việc thể hiện nội dung hơn cũng như phù hợp với các bộ công cụ phát triển ứng dụng sáng tạo.

Ngoài ra, Firefox Developer Edition cũng sẽ là trình duyệt đầu tiên thay thế kênh phát hành Firefox Aurora, kênh nằm giữa Nightly và Beta. Với những người chưa biết thì Nightly chính là tiền thân tạo ra Firefox như bây giờ với những đoạn mã được đội ngũ thử nghiệm tạo ra hàng đêm, tiếp đến là Aurora, kênh phát hành bao gồm tất cả các tính năng vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm, tiếp là Beta và cuối cùng là bản Stable khi phát hành chính thức. Tuy nhiên, theo thông báo, kênh Aurora cho Android vẫn sẽ được giữ nguyên.

Hai tính năng chính trên trình duyệt dành cho các nhà phát triển bao gồm Valence và WebIDE.

Valence trước đây còn gọi là Firefox Tools Adapter, có vai trò kết nối các bộ công cụ phát triển Firefox với các động cơ trình duyệt khác. Tuy nhiên, tính năng Valence mới sẽ là sự mở rộng của các công cụ gỡ lỗi (bao gồm cả Inspector, Debugger, Console và Style Editor) trong hệ điều hành Firefox OS hay Firefox for Android với các trình duyệt khác.

Tính năng thứ hai là WebIDE, nó cho phép tạo ra các ứng dụng mới trên HĐH Firefox OS (thường chỉ là một ứng dụng Web có thể sử dụng được ở nhiều chỗ) từ một bản mẫu. Thêm vào đó, nhà phát triển còn có thể chỉnh sửa trực tiếp các file hay chạy các ứng dụng trong môi trường mô phỏng và gỡ lỗi bằng các công cụ phát triển.

Bên cạnh đó, Firefox Developer Edition còn mang tới nhiều tính mới khác, bao gồm:

  • Chế độ Responsive Design cho phép nhà phát triển nhìn được sự thay đổi kích thước của trang Web hay ứng dụng Web mà không cần phải tuỳ chỉnh trước.
  • Tab Inspector trong thanh công cụ phát triển có thể giúp kiểm tra HTML và CSS của bất kì trang web nào cũng như dễ dàng thay đổi cấu trúc hay bố trí của các đoạn mã.
  • JavaScript Debugger cho phép kiểm tra và chỉnh sửa trạng thái của các đoạn mã JavaScript để tiện theo dõi lỗi.
  • Network Monitor hiển thị tất cả các yêu cầu mà trình duyệt đã thực hiện, thời gian yêu cầu cũng như chi tiết kĩ thuật của chúng.
  • Style Editor cho phép xem và chỉnh sửa các style CSS để phù hợp với trang web. Ngoài ra, tính năng còn có thể tạo mới và áp dụng các style CSS hiện có vào bất kì trang web nào.
  • Web Audio Editor sẽ giúp kiểm tra và tương tác API Web Audio trong thời gian thực.

Các nhà phát triển quan tâm tới trình duyệt mới của Mozilla có thể truy cập tại đây để tải về và trải nghiệm.

Nguồn Venturebeat.Bình luận

  • TTCN (0)