Giá bán iPhone, iPad... có thể sẽ được giảm trong tương lai nhờ vào thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc là nơi gia công chính các sản phẩm iPhone, iPad và máy tính Mac của Apple. Linh kiện cho thiết bị được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản. Trung Quốc đang áp thuế nhập khẩu đối với những loại linh kiện này.

Thỏa thuận mới sẽ cho phép các công ty đa quốc gia lớn như Apple, Microsoft, HP có thể nhập khẩu các thành phần linh kiện vào Trung Quốc với thuế suất 0%.

Theo tờ Nhật Báo Phố Wall, hiệp định thương mại này vẫn phải chờ sự phê duyệt của 76 nước thành viên khác trong Hiệp định Công nghệ Thông tin (ITA), tuy nhiên thỏa thuận vừa đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc được xem là một bước tiến quan trọng.

"Thỏa thuận hôm thứ Ba giữa Mỹ và Trung Quốc xóa một rào cản quan trọng đối với việc mở rộng Hiệp định Công nghệ Thông tin, ảnh hưởng đến 97% tổng lượng xuất khẩu sản phẩm Công nghệ thông tin của 78 nước thành viên trong hiệp định.

Nếu các thành viên khác chấp nhận hiệp định này, nó sẽ là một sự thúc đẩy rất lớn đến các công ty công nghệ cao của Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan và nhiều quốc gia khác", Nhật Báo Phố Wall cho biết.

Mục đích cuối cùng của hiệp định này là cắt giảm chi phí cho người tiêu dùng, cho phép tự do thương mại giữa các quốc gia thành viên. Nếu hiệp định được thông qua trong năm nay, một số thiết bị sẽ bắt đầu được giảm giá bán kể từ năm 2015.

Theo Zing.Bình luận

  • TTCN (0)