Loại vi rút được cho có thể khiến con người ngu dốt Ảnh: Independent.

Báo Độc Lập của Anh đưa tin cho biết, một vi rút lây nhiễm vào não của con người và làm cho chúng ta kém nhận thức hơn đã được phát hiện.

Loại vi rút tảo này không bao giờ quan sát thấy ở những người khỏe mạnh trước đây được tìm thấy với khả năng ảnh hưởng đến chức năng nhận thức bao gồm cả xử lí hình ảnh và nhận thức không gian.

Khám phá bất ngờ này được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trường Y Johns Hopkins và Đại học Nebraska khi họ tiến hành một nghiên cứu vi tảo.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, DNA trong cổ họng của người khỏe mạnh kết hợp với DNA của một loại vi rút có thể gây bệnh tảo màu xanh lá cây.

Trong số 90 người tham gia nghiên cứu, 40 thử nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút tảo.

Những người này tiếp tục tham gia một bài kiểm tra và tồi tệ hơn, họ đạt điểm số rất thấp với nhiệm vụ đo tốc độ và tính chính xác khi xử lí hình ảnh.

Điều này đồng nghĩa với nhận định những người dương tính với virus tảo kém thông minh hơn những người còn lại.

Ảnh
Vi rút tảo phóng to Ảnh: Internet.

Tiến sĩ Robert Yolken – người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Đây là một ví dụ nổi bật cho thấy những vi sinh vật tưởng chừng vô hại có thể ảnh hưởng đến hành vi và nhận thức của con người”.

Mặc dù bộ não con người có những sự khác biệt là do mã hóa trong gen được thừa hưởng từ cha mẹ, nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các vi sinh vật. Chúng sản sinh, phát triển và tương tác với gen gây hại mà chúng ta không hề biết.

Theo Giaoduc.
Bình luận

  • TTCN (0)