Các sinh viên tại trường Đại học quốc gia Đài Loan, Trung Quốc đã phát triển một loại "băng dán thông minh” có thể cho đo đạc và thu thập dữ liệu về tình trạng người bệnh và sau đó truyền tải dữ liệu đến thiết bị di động của bác sĩ. Thiết bị này có thể giúp các bác sĩ thực hiện các chẩn đoán từ xa và cho phép bệnh nhân, những người cần được giám sát liên tục, linh hoạt hơn trong cuộc sống thường ngày của họ.

Phần bên trong của băng đặt ba cảm biến khác nhau và một bo mạch Bluetooth để truyền tải thông tin. Các cảm biến sẽ làm nhiệm vụ đo đạc các thông tin trong cơ thể bệnh nhân.

Anh Li Cheng-Yuan, sinh viên Đại học Quốc gia Đài Loan nói: "Hệ thống của chúng tôi rất linh hoạt, các bác sĩ có thể cài đặt các bộ cảm biến khác nhau để đo các thông tin khác nhau trong cơ thể bệnh nhân trong các trường hợp khác nhau. Một khi họ đã quyết định những gì họ muốn cài đặt, bệnh nhân có thể dễ dàng tự mình gắn thiết bị vào bất cứ nơi nào trên cơ thể".

Với các tính năng cơ bản như trên, các nhà phát minh đang cải thiện khả năng truyền dữ liệu qua khoảng cách xa hơn của băng thông minh.

Anh Li Cheng-Yuan cho biết thêm: "Nếu bệnh nhân muốn đi ra ngoài để tập thể dục, thiết bị y tế truyền thống sẽ khó có thể đi theo họ. Chúng tôi hy vọng loại thiết bị này có thể tiếp tục theo dõi cơ thể của người bệnh ngay cả khi họ rời khỏi phòng bệnh".

Các nhà phát triển hy vọng sản phẩm cuối cùng sẽ cho phép các bác sĩ cập nhật tình trạng sức khỏe của bệnh nhân từng phút. Qua đó, các bác sĩ có thể thực hiện các chẩn đoán và cung cấp cho bệnh nhân những tư vấn thiết yếu.

Các sinh viên cho biết, họ không có kế hoạch thương mại hóa sản phẩm sau khi hoàn thiện, nhưng họ mong muốn công nghệ này có thể là nền móng để phát triển những thiết bị tốt hơn trong trong tương lai.

Theo VTV.Bình luận

  • TTCN (0)