Bấm nút khai trương hệ thống bán vé tàu qua mạng Internet.

Ngày 21/11/2014, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và FPT đã khai trương hệ thống bán vé tàu điện tử. Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Gia Bình cho rằng, việc đưa hệ thống bán vé điện tử vào hoạt động sẽ chấm dứt cảnh người dân phải chen lấn xếp hàng mua vé và cũng dẹp bỏ nạn phe vé với cắt cổ vào dịp Tết. Ông Trương Gia Bình thẳng thắn nói rằng; “Việc bán vé qua mạng không phải là vấn đề mới, nhưng lại là đột phá đem lại thuận lợi cho người dân và phục vụ tốt cho doanh nghiệp. Việc hợp tác giữa FPT và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng là xu hướng chuyển từ mua sang thuê các hệ thống và giải pháp CNTT”.

Ảnh
Người dân sẽ không phải xếp hàng mua vé tàu mỗi dịp Tết đến.

Trước đó, ngày 31/7/2014, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Tập đoàn FPT chính thức kí kết hợp đồng cung cấp dịch vụ bán vé điện tử, mang đến cho người dân phương thức mua vé mới, tiên tiến, thuận lợi phù hợp với xu thế phát triển chung của xã hội. Hệ thống được dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến đạt tiêu chuẩn quốc tế, kiến trúc của các hệ thống bán vé trên thế giới như Anh, Đức, Nhật Bản ... Hệ thống bán vé điện tử sẽ thay thế hoàn toàn hệ thống bán vé hiện tại của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và hỗ trợ bán vé trên phạm vi toàn quốc cũng như quốc tế, với nhiều phương thức bán vé đa dạng.

Với hệ thống này, hành khách có thể mua vé tàu tại bất cứ đâu và vào bất cứ thời gian nào trong ngày thông qua kết nối Internet; tra cứu thông tin một cách dễ dàng; lựa chọn hành trình, đoàn tàu, toa tàu cho đến chỗ ngồi phù hợp theo yêu cầu của hành khách; với nhiều hình thức thanh toán linh hoạt như: thanh toán trực tuyến, tại ga, tại quầy ATM, ngân hàng hay tại các bưu cục của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trên toàn quốc.

Sau hơn 4 tháng triển khai, đến nay hệ thống bán vé điện tử chính thức đi vào hoạt động tại website: www.dsvn.vn; www.vietnamrailway.vn; www.vetau.com.vn. Hiện tại, hệ thống cung cấp được các tính năng cơ bản: Tra tìm chỗ và vị trí còn trống trên đoàn tàu; đặt vé và thanh toán trực tuyến. Sau khi đặt chỗ và thanh toán tiền vé, hành khách đến ga lấy vé, Tổng công ty Đường sắt khuyến nghị người dân mua vé trong dịp Tết cố gắng lấy vé 30 phút trước giờ tàu chạy để có thể phục vụ hành khách một cách tốt nhất. Tổng công ty Đường sắt cho biết, các khách hàng mua vé tàu qua mạng nếu có nhu cầu sẽ được giao miễn phí tại nhà trong vòng bán kính 7 km.

Dự án được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 từ ngày 31/7/2014 đến 21/11/2014 là giai đoạn xây dựng và lắp đặt hệ thống; giai đoạn 2 từ ngày 21/11/2014 - 21/11/2015 cung cấp hệ thống bán vé điện tử áp dụng cho các đoàn tàu khách chạy trên tuyến Bắc - Nam qua website, giai đoạn này hệ thống chưa cung cấp in vé điện tử, bán vé qua đại lí, bán vé qua thiết bị di động. Đến giai đoạn 3, hệ thống sẽ cung cấp đầy đủ một dịch vụ hoàn chỉnh áp dụng cho tất cả các ga, các đoàn tàu trên mạng lưới đường sắt quốc gia bắt đầu từ 21/11/2015.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)