Những hoạt động mua bán thông tin của giới tin tặc đang tạo ra một thị trường chợ đen lớn với quy mô ngày một phát triển. Một thuật ngữ riêng, với cái tên Hackonomics mới được đặt ra để nói về thị trường bất hợp pháp này.

Vậy Hacknomics là gì?

Hackonomics là thuật ngữ, được ghép bởi “Hacker và economics” để chỉ một thị trường do các tin tặc tạo ra, thông qua hoạt động phạm pháp trực tuyến như ăn cắp thông tin cá nhân, thẻ tín dụng, mật khẩu thư điện tử… Các thông tin bị tin tặc lấy đi đang đe dọa nền thương mại và sự cạnh tranh lành mạnh toàn cầu. Các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Hackonomics chính là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức với tổng thiệt hại lên đến gần 200 tỉ USD/năm.

Hệ quả khôn lường của Hackonomics

Những vụ rò rỉ thông tin cá nhân, điển hình như Target, Home Depot hay ngân hàng JP Morgan khiến người tiêu dùng hơn lúc nào hết lo lắng về nguy cơ bị tấn công. Trong cuộc chiến với thế giới ngầm tại những nước phát triển, tin tặc dường như đang thắng thế, khi các doanh nghiệp vẫn chưa có biện pháp hiệu quả để đối phó với vấn nạn này.

Sau hàng loạt vụ mất dữ liệu đình đám xảy ra, ngay lập tức hàng triệu thông tin khách hàng bị đánh cắp được chào bán trên mạng.

Ông JD Sherry - Phó Chủ tịch công nghệ và giải pháp của hãng Trend Micro cho biết: “Ba năm trước đây, thông tin thẻ tín dụng ăn cắp được bán ra từ 2,5 USD trở lên, nhưng giờ giá xuống chỉ còn dưới 1 USD, tương đương khoảng 20.000 đồng”.

Chính phủ các nước phương Tây đã phải kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường các biện pháp an ninh cho hệ thống thanh toán bằng thẻ tín dụng của mình. Nếu không, đối tượng chịu thiệt hại nhiều nhất không ai khác chính là các doanh nghiệp.

Phát biểu trong phiên điều trần với Thượng viện Mỹ vào tháng 10 vừa qua, ông John Mulligan, Giám đốc tài chính Tập đoàn bán lẻ Target nói: “Tin tặc đã xâm nhập vào 2 hệ thống dữ liệu của tập đoàn, lấy đi thông tin của khoảng 40 triệu thẻ tín dụng và rất nhiều dữ liệu cá nhân”.

Ông JD Sherry - Phó Chủ tịch công nghệ và giải pháp của hãng Trend Micro cũng tiết lộ thêm: “JP Morgan đã phải bỏ ra 250 triệu USD cho hệ thống bảo mật, nhưng vẫn trở thành con mồi béo bở cho những tên trộm ảo”.

Các chuyên gia phải công nhận rằng, tội phạm mạng gây tổn thất nghiêm trọng đến kinh tế của các nước phát triển, nhưng vẫn còn rất nhiều các công ty chưa thực sự nhận ra độ nguy hiểm của thế giới ngầm này.

Theo VTV.
Bình luận

  • TTCN (1)
Bình Vũ  8
Ông JD Sherry - Phó Chủ tịch công nghệ và giải pháp của hãng Trend Micro cho biết: “Ba năm trước đây, thông tin thẻ tín dụng ăn cắp được bán ra từ 2,5 USD trở lên, nhưng giờ giá xuống chỉ còn dưới 1 USD, tương đương khoảng 20.000 đồng”. Cái gì thế này, chết cười mất thôi :))