Robot đang lấy hàng trong các nhà kho của Amazon.

Một năm trước, một người lao động tại Amazon.com như Rejinaldo Rosales (34 tuổi) phải đi bộ hàng dặm mỗi ca để lấy từng mặt hàng và chuẩn bị cho việc vận chuyển. Bây giờ, gã khổng lồ trong làng thương mại điện tử có thể tự hào rằng, họ đã đẩy mạnh hiệu quả và giúp cho đôi chân của người lao động được nghỉ ngơi, bằng cách triển khai hơn 15.000 robot ở khắp các tầng của nhà kho rộng lớn.

Trước đó, Amazon từng tuyên bố áp dụng thêm các công nghệ mới, mở các trung tâm vận chuyển và thuê thêm 80.000 lao động thời vụ để đáp ứng mùa mua sắm cuối năm. Amazon cho biết, họ đã xử lí 36,8 triệu mặt hàng vào ngày thứ Hai sau Lễ Tạ Ơn năm ngoái, và họ mong đợi "Cyber Monday" trong năm nay cũng sẽ ghi nhận thật nhiều đơn đặt hàng.

Năm ngoái, CEO Jeff Bezos đã giới thiệu máy bay giao hàng không người lái, nhưng cho tới thời điểm này công nghệ đó vẫn chưa sẵn sàng đưa vào thực tế. Mặc dù vậy, Amazon không muốn lặp lại tai nạn năm ngoái - một số khách hàng đã thất vọng bởi việc giao hàng trễ do bão tuyết Midwestern, và công ty đã phải vận chuyển hàng vào phút chót thông qua dịch vụ UPS và FedEx. Trong khi đó, Amazon cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như Google, eBay và các nhà bán lẻ truyền thống đang tăng cường cung cấp các dịch vụ trực tuyến.

Ảnh
Amazon đang ấp ủ ý định sử dụng máy bay giao hàng không người lái.

Amazon dự báo doanh thu tăng từ 27,3 tỉ USD lên 30,3 tỉ USD trong mùa mua sắm cuối năm 2014, tăng 18% so với năm ngoái - ít hơn so với The Wall Street đã dự kiến. Tuy nhiên, trước sự đầu tư hàng tỉ USD vào mạng lưới vận chuyển, Amazon đã và đang trở thành một điểm mua - bán hàng hóa đáng tin cậy hàng đầu, nhà phân tích đầu tư Piper Jaffray Gene Munster viết trong một lưu ý cho khách hàng hôm thứ Sáu. Ông nghĩ rằng, dự báo doanh thu của Amazon là khiêm tốn.

Hiện có hơn 1.500 nhân viên toàn thời gian làm việc tại trung tâm Tracy rộng 1,2 triệu feet (hơn 365Km) vuông - tương đương với 28 sân bóng đá. Đồng thời, tại đây còn có khoảng 3.000 robot có thể lướt đi nhanh chóng quanh nhà kho, các robot này điều hướng bằng cách quét mã dán trên sàn nhà. Hệ thống sử dụng mã vạch để theo dõi hàng hóa trên mỗi kệ, do đó, robot có thể lấy đúng mặt hàng mang tới cho công nhân.

Ảnh
Robot cùng nhân viên phối hợp lấy hàng, đóng gói tại các nhà kho của Amazon.

Bởi vì các robot di chuyển thấp bên dưới nên các kệ có thể được xếp chồng lên nhau, có nghĩa là nhà kho có thể chứa được nhiều hàng hóa hơn, Clark nói. Trung tâm Tracy hiện chứa khoảng 20 triệu sản phẩm, đại diện cho 3,5 triệu nhóm sản phẩm khác nhau, từ chai nước mắm, tai nghe, sách báo cho tới video game. Clark cho biết, trung tâm này có thể xuất xưởng 700.000 mặt hàng trong một ngày, và các robot sẽ cắt giảm chi phí điều hành trung tâm Tracy khoảng 20%, Clark nói.

"Chúng tôi đang tiếp tục tăng cường tuyển dụng", Clark nói. Trên thực tế, công ty đã tăng lực lượng lao động của mình hơn một phần ba so với năm ngoái, lên 149.500 nhân viên toàn thời gian. Clark cho biết, công nhân vẫn rất cần thiết cho các công việc phức tạp như đóng gói và kiểm tra các mặt hàng bị hư hỏng.

Tuy nhiên, một đội quân 10.000 robot mạnh mẽ có thể giúp Amazon tiết kiệm 450 triệu USD đến 900 triệu USD một năm trong chi phí lao động, Shawn Milne của Janney Capital Markets ước tính trong báo cáo mùa hè năm ngoái.

Theo Khám Phá.
Bình luận

  • TTCN (0)