Dù Android 5.0 ra mắt mới chỉ cách đây hơn 1 tháng, thế nhưng Google mới đây đã bắt đầu phát hành bản cập nhật đầu tiên cho nền tảng này với tên gọi Android 5.0.1. Hiện tại, Google đã tung ra file factory image 5.0.1 dành cho các máy Nexus 9 bản Wi-Fi, Nexus 7 2013 bản Wi-Fi, và Nexus 10.

Mục đích chính của bản cập nhật này là để sửa một dạng lỗi có thể khiến thiết bị tự ý reset và xóa dữ liệu. Cụ thể, trên Android 5.0, người dùng có thể thiết lập 1 tính năng bảo mật giúp xóa hoàn toàn data nếu như mật khẩu bị nhập sai quá nhiều lần. Điều này giúp bảo vệ dữ liệu cho người dùng khi máy bị mất cắp, nhưng có thể gây bất tiện trong một số trường hợp sử dụng thực tế. Khi để smartphone trong túi quần hoặc trong ví, rất có thể màn hình khóa sẽ bị các tác động bên ngoài dẫn tới việc hệ thống hiểu nhầm rằng bạn đang nhập sai mật khẩu, dẫn tới việc dữ liệu vô tình bị xóa. Nếu đang sử dụng mật khẩu dạng hình vẽ (pattern), nguy cơ này lại càng lớn.

Với Android 5.0.1, hệ điều hành sẽ chỉ nhận diện các pattern đạt ít nhất 4 dấu chấm (số dấu chấm tối thiểu cho mật khẩu dạng này). Như vậy, nếu bạn có vô tình chạm vào một, hai, thậm chí là ba dấu chấm ở màn hình khóa, Android cũng không xem đó là một lần nhập mật khẩu để rồi xóa dữ liệu. Đối với mật khẩu dạng mã PIN, trường hợp vô tình nhập sai mật khẩu rất hiếm xảy ra, bởi ngoài ít nhất 4 kí tự thì bạn còn phải ấn thêm cả phím OK nữa.

Nếu đang sở hữu các thiết bị kể trên, bạn có thể tải file về và flash vào máy ngay từ lúc này. Tuy nhiên, việc flash sẽ khiến dữ liệu bị xóa, do đó nếu không quá vội vàng, bạn nên chờ đợi bản cập nhật OTA từ hãng tìm kiếm.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)