Kính thực tế ảo Horus Lite sản xuất tại Việt Nam của công ty RNG.

Kính thực tế ảo là một thiết bị đeo cho phép người dùng quan sát thế giới 3D với tỉ lệ tương tự ngoài đời thực thông qua một smartphone có độ phân giải màn hình cao tạo ra cảm giác hòa trộn giữa thực và ảo. Ứng dụng đầu tiên gần gũi nhất của kính thực tế ảo là xem phim 3D với cảm giác sống động hơn cả xem ở rạp.

Tiến sĩ CNTT Ngô Thăng Long, người trực tiếp nghiên cứu và khởi động dự án thực tế ảo của công ty RNG, cho biết, "Dự án nghiên cứu thực tế ảo Horus được khởi động từ cuối năm 2013 tại Australia với sản phẩm đầu tay là một chiếc kính thực tế ảo rất thô sơ được in từ máy in 3D. Trải qua rất nhiều phiên bản thử nghiệm đến hôm nay công ty mới chính thức công bố sản phẩm thương mại kèm theo ứng dụng xem phim 3D Horus VR Cinema".

Bên cạnh kính thực tế ảo, công ty RNG còn đang phát triển bộ sản phẩm tương tác Horus, mà sản phẩm đầu tiên là súng thực tế ảo, giúp tương tác với thế giới ảo bằng các hành vi chứ không chỉ đơn giản là quan sát.

Ông Nguyễn Duy Sơn, trưởng dự án Horus, cho biết việc sản xuất kính thực tế ảo chỉ là bước đầu, công ty tham vọng xây dựng toàn bộ nền tảng mô phỏng tương tác giữa thực và ảo, làm tăng cảm giác hòa trộn và trải nghiệm người dùng để công nghệ này phát triển và có thể ứng dụng rộng hơn vào nhiều lĩnh vực.

Ảnh
Sản phẩm hoàn toàn được sản xuất tại Việt Nam, hiện được ứng dụng hỗ trợ chơi game thực tế ảo, xem video 3D trên điện thoại, sau này có thể tương tác với các sản phẩm thực tế ảo khác.

Sau khi kính thực tế ảo Oculus được Facebook mua lại với giá 2 tỉ USD, công nghệ thực tế ảo đã thực sự trở thành cơn sốt trên toàn thế giới. Các hãng lớn như SamSung, Sony… đã ngay lập tức tham gia vào lĩnh vực này, và gã khổng lồ Google cũng không đứng ngoài cuộc khi quyết định đầu tư 500 triệu USD vào một công ty thực tế ảo vừa mới thành lập. Giới công nghệ nhận định thực tế ảo là công nghệ sẽ được áp dụng một cách không giới hạn trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau và có tiềm năng sẽ tạo ra hàng nghìn tỉ đô la mỗi năm.

Xem phim 3D, đi du lịch khắp thế giới, quan sát các mô hình kiến trúc, chơi game và vô số những ứng dụng khác mà người xem có thể trải nghiệm với kính thực tế ảo. Tại các nước phát triển công nghệ này đã được ứng dụng sâu hơn vào rất nhiều lĩnh vực như giải trí, y tế, giáo dục và huấn luyện quân sự. Ở Việt Nam RNG là công ty đầu tiên nghiên cứu và chính thức công bố các sản phẩm công nghệ thực tế ảo.

Theo Số Hoá.
Bình luận

  • TTCN (0)