Mới đây, trên Facebook vừa xuất hiện một loại vi rút mới và đang lan truyền nhanh chóng. Đặc điểm nhận dạng của loại vi rút này chính là tin nhắn gửi qua tính năng Facebook Message với một đường dẫn có kèm ảnh đại diện (avatar) của người nhận.

Ảnh
Tin nhắn chứa đường dẫn độc hại kèm ảnh đại diện của người nhận.

Khi nhấn vào đường dẫn trong tin nhắn và làm theo hướng dẫn, người dùng sẽ trở thành nạn nhân của trò lừa đảo và vô tình tiếp tay cho kẻ gian phát tán mã độc. Cụ thể, trang web độc hại hiện ra sau khi nhấn vào đường dẫn sẽ yêu cầu người dùng đồng ý tham gia một ứng dụng Facebook hoặc cài đặt thêm một thành phần mở rộng cho trình duyệt.

Một số trường hợp, kẻ gian còn có thể yêu cầu người dùng khai báo tài khoản Facebook trên một trang web "nhái" Facebook một cách hoàn chỉnh.

Ảnh
Cụ thể trong trường hợp tin nhắn mời gọi xem video này, kẻ gian sẽ yêu cầu người dùng cài đặt thêm một thành phần mở rộng cho trình duyệt.

Hậu quả của trò lừa đảo này khi kẻ gian thực hiện thành công là tài khoản Facebook của nạn nhân sẽ bị kẻ gian kiểm soát. Trong trường hợp kẻ gian chưa có được tài khoản của nạn nhân thì việc nạn nhân tham gia ứng dụng Facebook hay cài đặt thành phần mở rộng cho trình duyệt trước đó, cũng khiến tài khoản Facebook của nạn nhân tự động gửi tin nhắn chứa mã độc tới bạn bè trong danh sách.

Giải pháp ngăn ngừa và khắc phục:

Để tránh trò lừa đảo này, người dùng không nên nhấn vào đường dẫn trong các tin nhắn có nhận dạng như trên. Đồng thời cảnh báo ngay cho chủ nhân gửi tin nhắn để họ có biện pháp khắc phục kịp thời.

Đồng thời không nên nhấn vào các đường dẫn lạ ở bất kì đâu trên Facebook. Kiểm tra đường dẫn trên trình duyệt có đúng là facebook.com, m.facebook.com hay không? Không bao giờ đăng nhập tài khoản Facebook trên bất cứ trang nào không phải là tên miền của Facebook.

Luôn cảnh giác trước những tin nhắn có nội dung quảng cáo hay kêu gọi tham gia các hoạt động lạ. Sử dụng phần mềm bảo mật để tự động kiểm tra và ngăn chặn khi nhấn nhầm vào các đường dẫn độc hại và lừa đảo.

Ngoài ra, phải thường xuyên kiểm tra danh mục các ứng dụng đang tham gia và các thành phần mở rộng của trình duyệt. Nếu thấy có thông tin lạ, phải xóa bỏ ngay.

Đặc biệt, việc thiết lập chế độ Offline cho tính năng Facebook Chat cũng sẽ giúp bạn hạn chế nhận phải những tin nhắn rác chứa mã độc này.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)