Trang FAM với thông báo tạm đóng cửa - Ảnh chụp màn hình

Trao đổi với Thanh Niên Online sáng 9/12, ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành Công ty bảo mật NTS Security (có trụ sở tại TP HCM) nhận định các tin tặc tấn công trang FAM có thể là do một bên thứ ba tìm cách phá vỡ mối quan hệ giữa người Việt và người Malaysia.

Hiện tại, chưa có nhóm tin tặc nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào trang FAM nói trên.

Được biết, chiều ngày 8/12, trang web của Liên đoàn bóng đá Malaysia tại địa chỉ fam.org.mi đã bị thay đổi giao diện trang chủ. Các tin tặc để lại những dòng tin nhắn bằng tiếng Việt với nội dung kêu gọi "hacker vn" tấn công bằng hình thức DDos các trang mạng Malaysia.

Sau đó, trang chủ của Liên đoàn bóng đá Malaysia đã được thay đổi lại nội dung và thông báo tình trạng không thể truy cập được.

Trong một diễn biến khác vào cùng chiều ngày 8/12, trang web của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tại địa chỉ vff.org.vncũng bất ngờ trong tình trạng không thể truy cập được. Tuy nhiên, phía VFF cho biết đây đây chỉ là sự vô tình do trong thời gian gần đây VFF đang nâp cấp hệ thống dẫn đến một số thời điểm trang không thể truy cập được.

Sự việc xảy ra sau khi một nhóm nhỏ các cổ động viên Malaysia quá khích tấn công các cổ động viên Việt Nam trong trận bán kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2014.

Ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia an ninh mạng của FPT, cho biết trang web của FAM bị thay đổi giao diện (defacement), với thông điệp hô hào tấn công bằng hình thức DDos. Sau đó, việc truy cập trang web hiện ra trang đăng nhập và thông báo đang bảo trì.

Nguyên nhân bảo trì, theo ông Minh Đức, có thể là FAM cần rà soát để vá lại lỗ hổng cũng như gỡ bỏ các backdoor nếu có. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa việc đóng tạm thời là sau khi có tin trang web bị tấn công, sẽ có thêm nhiều người thử tấn công dò quét bằng các công cụ để tìm lỗ hổng, hoặc tấn công DDoS.

DDoS (Denial-of-service) là kiểu tấn công làm cho mục tiêu là các trang web, dịch vụ trực tuyến, trở nên quá tải. Người dùng gặp khó khăn, hay thậm chí không thể truy cập vào các trang web, dịch vụ này. Hiện chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để kiểu tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS mà chỉ có thể hạn chế phần nào thiệt hại hay giảm bớt cường độ tấn công, ông Minh Đức cho biết thêm.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)