Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho công ty một món quà Giáng sinh. Món quà sẽ là số lượng lớn dữ liệu. Chắc chắn sẽ rất thú vị. Món quà này sẽ làm công ty hài lòng hơn nữa và đưa Sony Pictures rơi vào tình trạng tệ nhất”, CNN dẫn lời đe dọa của tin tặc được viết trên một trang web hôm 14/12.

Trước đó không lâu, đại diện Sony Pictures Intertainment bày bỏ mối quan ngại sâu sắc với chính phủ Mỹ rằng công ty họ có thể sẽ bị tấn công nhiều hơn sau khi công chiếu bộ phim hài về ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “The interview”, Reuters dẫn từ nguồn tin an ninh Mỹ 13/12.

Lời đe dọa từ nhóm tin tặc tự xưng là “Những người bảo vệ hòa bình” được xem là áp lực cho Sony sau những thiệt hại mà hãng phải gánh từ phần mềm “độc hại” mà Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo.

Trước đó, hôm 12/12, Sony đã bày tỏ mối lo ngại với chính phủ trước ngày công chiếu phim “The Interview” 25/12, mặc dù hãng đã cho khắc phục và xây dựng lại hệ thống mạng từ hậu quả tấn công của tin tặc hồi tháng trước, theo Reuters.

FBI cho biết vẫn chưa có bằng chứng khẳng định Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng vào công ty Sony ở Mỹ nhưng kết quả vẫn còn chờ điều tra trước khi công bố kết luận cuối cùng.

Ảnh
Logo Sony ở trụ sở chính tại Tokyo, Nhật - Ảnh: Reuters.

Vụ tấn công của tin tặc lên hệ thống mạng của Sony ở Mỹ làm rò rỉ những tài liệu nhạy cảm trong khi danh tính của tin tặc vẫn còn là ẩn số. Trong số tài liệu bị rò rỉ có bảng danh sách lương cho thấy sự chênh lệch lớn giữa 17 nhà lãnh đạo Sony và hàng ngàn nhân viên hồi tháng 11, cùng với đó là vô số kịch bản phim, hợp đồng thương mại bị phanh phui.

Thêm vào đó, một email của giám đốc điều hành bị phơi bày chứa những lời nhận xét khiếm nhã về Tổng thống Obama và những người nổi tiếng khác khiến hãng Sony phải công khai xin lỗi, theo Reuters.

Vào tháng 7, Triều Tiên đã gửi thư lên Liên Hiệp Quốc để phản đối bộ phim “The Interview” có nội dung về âm mưu ám sát lãnh đạo Kim Jong-un. Trong lá thư gửi Tổng thư kí LHQ Ban Ki-moon ngày 9/7, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Ja Song-nam cho rằng phim "The Interview" của Hollywood là hành vi “khủng bố”, “hành động chiến tranh”, theo AFP.

Triều Tiên đề nghị lá thư trên phải được xem là một văn kiện chính thức để chuyển lên Đại hội đồng LHQ và Hội đồng bảo an LHQ.

Trong bộ phim "The Interview", thể loại hài-hành động, các ngôi sao Seth Rogen và James Franco vào vai các phóng viên truyền hình phỏng vấn ông Kim Jong-un và sau đó được Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) giao nhiệm vụ ám sát lãnh đạo Triều Tiên, theo AFP.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)