Apple sẽ thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ từ quyết định giữ lại bản iPhone 6 16 GB và khai tử bản 32 GB. Ảnh: Reuters.

Nhiều người dùng bất ngờ khi Apple giới thiệu iPhone 6 và 6 Plus không phải là kiểu dáng sản phẩm hay kích thước màn hình lớn mà chính là các tùy chọn dung lượng lưu trữ của chúng. Apple vẫn giữ lại bản 16 GB trong khi họ quyết định khai tử bản 32 GB, thay thế bằng bản 64 GB.

Phần lớn người dùng đều đặt câu hỏi, tại sao hãng không phát hành iPhone 6 với thứ tự lưu trữ là 32/64/128 GB? Câu trả lời, tất nhiên, là lợi nhuận.

Theo tính toán của IHS, chi phí cho ổ cứng dung lượng 16 GB, bao gồm cả RAM DDR3 1 GB của iPhone 6 mất khoảng 15 USD. Trong khi đó, Re/codecho biết, Apple chỉ phải trả khoảng 0,42 USD cho một GB dung lượng lưu trữ. Điều này đồng nghĩa với việc, họ mất 6,72 USD để có 16 GB lưu trữ trên iPhone. Theo ước tính tương tự, bản iPhone 64 GB sẽ lấy đi của Apple 26,88 USD.

Hiện tại, bản iPhone 16 GB vẫn là bản bán chạy nhất của Apple. Nếu như cung cấp bản 32 GB, lợi nhuận của họ sẽ thấp đi một chút. Nói là một chút nhưng nếu xét trên số lượng iPhone bán ra, đó vẫn là một con số khổng lồ. Chẳng hạn, Apple bán được 10 triệu iPhone 6 và 6 Plus sau 3 ngày đầu máy lên kệ, mỗi máy họ tiết kiệm được 6,72 USD (vì dùng bản 16 GB, thay vì bản 32 GB), số tiền họ thu về đã là 26,9 triệu USD.

Mục đích thứ 2 của việc khai tử bản iPhone 32 GB chính là yếu tố tâm lí. Apple được xem là một bậc thầy về các chiến lược marketing liên quan đến tâm ý của người dùng. Trong bối cảnh, nhiều người cảm thấy bản iPhone 16 GB có thể không đủ cho việc lưu trữ của họ, một số có xu hướng cố gắng tiết kiệm, một số khác sẽ muốn bỏ thêm tiền cho một bản có dung lượng lớn hơn. Câu chuyện bắt đầu ở đây.

“Chỉ với 100 USD, tôi có thể nhận được số dung lượng lưu trữ nhiều gấp 4 lần”. “Chỉ với 100 USD” là chiến lược Apple đã sử dụng thành công trong nhiều năm qua. Trong trường hợp này, người dùng gần như bị Apple dắt vào một mê cung mà ở đó, lối ra duy nhất chính là bản 64 GB. 16 GB là quá ít, 128 GB thì quá lớn.

Tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác, bản iPhone 6 64 GB luôn ở trong tình trạng cháy hàng. Trên thực tế, Apple chỉ mất thêm khoảng 20 USD cho một bản iPhone 64 GB trong khi họ kiếm thêm được nhiều lần 100 USD (là mức chênh giữa bản 16 GB và 64 GB hiện tại) từ việc người dùng thích mua bản 64 GB hơn hẳn so với bản 32 GB trước đây.

Ở đây, mọi người đều là người chiến thắng. Người dùng cảm thấy hạnh phúc vì họ có dung lượng lưu trữ cao hơn hẳn so với trước đây, trong một chi phí họ cho là hoàn toàn hợp lí còn Apple thì tiếp tục thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Theo Zing.
Bình luận

  • TTCN (0)