Hiện vẫn chưa rõ ai là thủ phạm gây ra vụ tấn công đánh sập hệ thống máy tính tại hãng phim Sony hôm 24/11 vừa qua.

Theo Reuters, hai người tự nhận từng là cựu nhân viên tại Sony Pictures cáo buộc hãng phim này đã thất bại trong việc bảo vệ số an sinh xã hội, báo cáo sức khỏe, thông tin tiền lương cũng như một số dữ liệu mang tính cá nhân khác của họ vốn dĩ vừa bị giới hacker đánh cắp và phát tán.

Tòa án liên bang tại thành phố Los Angeles (bang California) được Reuters tường thuật là đã nhận hồ sơ thụ lí vụ kiện vào hôm thứ Hai ngày 15/12, đồng thời ra tuyên bố cho biết nhà sản xuất phim hàng đầu Hollywood đã thiếu trách nhiệm trong việc bảo mật hệ thống mạng máy tính cũng như bảo vệ thông tin cá nhân của nhân viên.

Luật sư của phía nguyên đơn cho biết các dữ liệu mà giới hacker phát tán trên mạng dạo gần đây bao gồm địa chỉ nhà riêng, số điện thoại, ngày sinh, số an sinh xã hội, báo cáo tình trạng sức khỏe, bảng đánh giá công việc, chi tiết tiền lương và kể cả nguyên nhân mà họ ngừng việc.

Hồi năm 2011, Sony từng vướng vào một vụ kiện tương tự khi mạng trò chơi điện tử PlayStation của hãng công nghệ Nhật Bản bị hacker tấn công và làm rò rỉ thông tin khách hàng. Khi đó, Sony được cho là đã phải chi 15 triệu USD để dàn xếp êm xuôi vụ kiện.

Cũng theo Reuters, vào hôm qua 16/12, đại diện Sony Pictures đã chính thức lên tiếng khuyến cáo mọi nhân viên đã hoặc đang làm việc tại hãng này cần cảnh giác với các hành vi lừa đảo nhằm sử dụng các thông tin cá nhân bị đánh cắp sau vụ tấn công hôm 24/11.

Như từng thông tin, nhiều tháng trước khi xảy ra vụ tấn công, công ty tư vấn và thẩm định hạ tầng công nghệ thông tin PriceWaterhouseCoopers từng đưa ra cảnh báo Sony Pictures Entertainment về một số lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống mạng của đơn vị này.

Theo PC World VN.
Bình luận

  • TTCN (0)