Apple đã dừng bán iPhone 5 - chiếc điện thoại ra đời năm 2012 - nhưng người dùng vẫn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này dưới dạng máy đã qua sử dụng, trôi bảo hành hay hàng trưng bày tại nhiều nơi với mức giá khoảng hơn 6 triệu đồng. Mùa mua sắm đã bắt đầu, đây là thời điểm nhiều người cân nhắc về việc có nên mua một chiếc iPhone 5 hay không?

Đây là một câu hỏi khó, bởi nó tùy thuộc vào từng cá nhân riêng biệt. Dưới đây là một số quan điểm tranh luận giúp bạn phần nào trả lời câu hỏi trên.

Tại sao bạn nên mua iPhone 5?

Sẽ là phi lí khi khuyến khích người dùng mua một chiếc smartphone đã hơn 2 năm tuổi. Tuy nhiên, dưới đây là một số lí do bạn nên cân nhắc nếu đang có ý định mua sản phẩm này.

Lí do đầu tiên, cũng là trực quan nhất: giá bán của iPhone 5 rẻ. Mức giá chỉ khoảng hơn 6 triệu đồng của iPhone 5 (máy đã qua sử dụng) thấp hơn rất nhiều so với iPhone 5S và 6.

Bạn nên xem xét mua iPhone 5 nếu bản thân bạn không quan tâm nhiều đến những công nghệ mới nhất, và đặc biệt là hạn chế về mặt ngân sách. iPhone 5 vẫn có thiết kế đỉnh cao, chip xử lí đủ vận hành nhiều game hạng nặng và màn hình chất lượng tuyệt vời. Đây là một sản phẩm cao cấp, vì thế độ hoàn thiện của nó cực cao, ngay cả khi đã bước sang tuổi thứ 2.

Ngoài ra, khi mua iPhone 5, bạn cũng có cơ hội mua hàng loạt các phụ kiện với giá khá rẻ, bởi giá phụ kiện của máy thường sẽ giảm theo từng đời máy. Khi mua vỏ bảo vệ hoặc một số phụ kiện khác cho iPhone 5, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

Về vấn đề phần mềm, iPhone 5 dự kiến sẽ còn nhận thêm một bản cập nhật iOS 9, trước khi bị dừng hỗ trợ. Do đó, nếu muốn một sản phẩm có thể sử dụng trong khoảng một năm hoặc hơn, iPhone 5 có thể xứng đáng để bạn xem xét.

Tại sao không nên mua iPhone 5?

Yếu tố dễ nhận thấy nhất khi mua iPhone 5 đã qua sử dụng ở thời điểm hiện tại là rủi ro. Việc người dùng gặp phải hàng kém chất lượng, hàng đã được mông má là chuyện không hiếm, nhất là đối với iPhone. Ngay cả khi tìm được những mối mua có uy tín (chẳng hạn mua từ người quen) thì việc trải qua 1-2 năm sử dụng, chất lượng của máy có còn đảm bảo hay không là một câu hỏi không ai dám trả lời.

Hiệu năng của iPhone 5 cũng đã chậm đi nhiều khi nâng cấp lên iOS 8. Nó vẫn đủ tốt để sử dụng nhưng nếu bạn muốn sử dụng lâu dài, có thể bạn sẽ gặp phiền toái. Hãy thử dùng một chiếc iPhone 4 chạy iOS 7, bạn sẽ hình dung ra được hiệu năng của iPhone 5 sau khi nâng cấp lên iOS 9 vào năm 2015. Hiện tại, đã có khá nhiều người dùng iPhone 5 phàn nàn về hiệu năng của sản phẩm này.

Thêm nữa, với số tiền nói trên, người dùng có thể tìm mua được những chiếc điện thoại Android với cấu hình tốt bậc nhất hiện nay. Trải nghiệm giữa 2 nền tảng này có đôi chút khác biệt nhưng không quá lớn. Mọi ứng dụng mà bạn cần, Android đều có thể đáp ứng tốt, thậm chí còn cung cấp nhiều lựa chọn hơn.

Kết

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc iPhone 5, có thể bạn không cần phải bán đi vì nó vẫn đáp ứng tốt mọi nhu cầu thông dụng. Tuy nhiên, với phần lớn người mua mới, lời khuyên cuối cùng dành cho bạn là không nên mua iPhone 5. Hãy coi việc mua iPhone như một khoản đầu tư. Bạn nên đầu tư vào một thứ gì đó mới mẻ, có tiềm năng hơn là cố gắng tìm kiếm vận may ở một sản phẩm có yếu tố rủi ro không phải nhỏ.

Bạn có thể nghĩ mình chẳng thích chụp ảnh nhiều, không chơi game ở thời điểm hiện tại nhưng không thể chắc chắn thói quen đó sẽ được giữ mãi theo thời gian. Mua một chiếc smartphone đã 2 tuổi đời mang đến nhiều điểm hạn chế hơn là mặt tích cực.

Theo Zing.
Bình luận

  • TTCN (0)