Trang Telegraph (Anh) đưa tin, các băng nhóm tội phạm buôn người đang tận khai thác mạng xã hội để hoạt động. Lợi dụng việc lập các diễn đàn du lịch trên facebook, các băng nhóm đã sử dụng để lôi kéo, tập hợp những người có nhu cầu để tổ chức “tour” di chuyển trái phép vào châu Âu.

Ảnh
Một trang facebook mà các băng nhóm tội phạm sử dụng để tập hợp, tổ chức đưa người trái phép vào châu Âu

Phóng viên của Telegraph đã đăng nhập vào Facebook của băng nhóm buôn người. Một số người online tương đối cởi mở về mục đích hoạt động của mình nhưng một số người khác lập group kín ngụy trang là fan hâm mộ của câu lạc bộ bóng đá Real Madrid.

Các nhà chức trách châu Âu nhận định, việc các băng nhóm buôn người sử dụng Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội khác để thu hút khách hàng từ khắp khu vực Trung Đông và châu Phi vào châu Âu đang khiến cuộc đấu tranh với làn sóng nhập cư trái phép thêm khó khăn. Bên cạnh việc lập facebook để hoạt động, các băng nhóm tội phạm còn sử dụng các trang web theo dõi hàng hải để xác định vị trí tàu quân sự và dân sự hoạt động ở Địa Trung Hải để có lộ trình di chuyển thích hợp. “Có những trang Facebook được lập ra để quảng cáo dịch vụ đưa người trái phép vào châu Âu. Họ đang sử dụng tất cả các loại phương tiện kĩ thuật số, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội để hoạt động”, Ewa Moncure, phát ngôn viên của Frontex - Cơ quan kiểm soát biên giới của Liên minh châu Âu cho biết.

Lợi nhuận khổng lồ là “động lực” thúc đẩy các băng nhóm tội phạm gia tăng hoạt động. Một chiếc thuyền chở 500 người có thể mang lại cho băng nhóm tội phạm lợi nhuận khoảng 800.000 bảng Anh. Ước tính, có khoảng 150.000 người tị nạn đến Italia mỗi năm. Tuy nhiên, con số này chưa phản ánh đúng những gì đang diễn ra bởi hơn 60.000 nam giới, phụ nữ, trẻ em di cư đến châu Âu không bao giờ được đăng kí trong hệ thống cơ sở dữ liệu. Theo báo cáo của cơ quan tị nạn Liên hiệp quốc, chỉ tính riêng trong năm nay, có khoảng 3.000 người chết khi cố gắng di chuyển đến Italia, tăng 5 lần so với năm 2013.

Tổ chức Ân xá Quốc tế kết luận rằng, châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng người tị nạn tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ.

Theo An Ninh Thủ Đô.
Bình luận

  • TTCN (0)