eMarketing qua smartphone sẽ bùng nổ năm 2015.

Trong 7 năm đó, tiếp thị trực tuyến (eMarketing) đã không ngừng phát triển và ngày càng bắt kịp tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin. Các doanh nghiệp đang dần tích hợp việc kinh doanh tại các cửa hàng thực tế vào các gian hàng trực tuyến. Và trong thời đại hiện nay, nếu doanh nghiệp nào muốn kinh doanh nhưng lại bỏ qua phân khúc khách hàng thế hệ Y (nhóm khách hàng trẻ sinh ra trong giai đoạn 1982 trở đi) đó là một sai lầm.

Cách mua hàng của giới trẻ ngày nay rất khác so với thế hệ trước, bởi họ được sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ phát triển. Quảng cáo khắp mọi nơi và họ là những chuyên gia trong việc chặn những thông tin không cần thiết, họ sẽ không quan tâm những thông điệp quảng cáo theo cách truyền thống, và không hưởng ứng những chiến dịch marketing truyền thống như thế hệ trước.

eMarketing trên mobile sẽ nắm vai trò chủ đạo

Việc sử dụng các thiết bị di động ngày càng phổ biến rộng rãi và tăng với tốc độ khá nhanh, đòi hỏi các doanh nghiệp tạo ra các nội dung cho phép người dùng các thiết bị di động có thể truy cập được. Theo Forbes, “87% doanh số bán các thiết bị được kết nối sẽ là máy tính bảng và điện thoại thông minh trong năm 2017”.

Vì thế, bất luận là tạo ra một phiên bản di động khác cho trang web hoặc sử dụng một thiết kế web thích ứng, điều quan trọng là phải cung cấp những trải nghiệm tích cực cho người dùng truy cập thông qua một thiết bị di động.

Việt Nam được ghi nhận là thị trường tiêu thụ smartphone lớn thứ 2 tại Đông Nam Á trong ba tháng đầu năm 2014 theo báo cáo của GfK, đồng thời số lượng thuê bao kết nối mạng 3G/4G đã tăng từ 24,9 triệu vào cuối năm 2013 lên 28,5 triệu vào quý II/2014. Điều này đã cho thấy xu thế người dùng đã chuyển sang sử dụng các thiết bị di động để lướt mạng nhiều hơn.

Nhiều công ty đã nắm bắt nhu cầu đó và đưa ứng dụng web di động vào hoạt động kinh doanh, marketing. Với xu hướng đó, nhiều dự đoán cho rằng Marketing sẽ bùng nổ trên web mobile trong năm 2015.

Mức độ phổ biến của các dòng điện thoại thông minh, máy tính bảng đã ở cấp số nhân và theo dự đoán, việc sử dụng thiết bị di động để truy cập website sẽ còn lớn hơn lượng truy cập thông qua máy tính để bàn vào năm 2015.

Xu hướng tiếp thị trực tuyến qua các thiết bị di động đã trở nên rất thịnh hành tại các nước phát triển trên thế giới nhưng tại Việt Nam xu hướng này mới được chú ý một vài năm trở lại đây. Ngày nay, marketing qua các thiết bị di động ngoài việc thông qua các website, mạng xã hội, SMS marketing cũng rất được chú trọng.

Ông Bình Nguyễn, Giám đốc và sáng lập công ty Công nghệ và truyền thông Bình Minh Việt cho rằng, SMS quảng cáo sẽ ngày càng có vai trò quan trọng hơn email quảng cáo bởi "nếu gửi quảng cáo qua email người nhận thường bỏ qua không đọc nhưng gửi qua SMS khả năng được đọc sẽ cao hơn".

Tuy nhiên, theo ông Bình nhiều doanh nghiệp hiện nay đang quá lạm dụng SMS quảng cáo gây khó chịu cho khách hàng nhận được tin nhắn. Do vậy, việc sử dụng SMS quảng cáo cần phải được tính toán một cách kĩ lưỡng, quan trọng nhất là phải nắm được thời điểm vàng để gửi tin nhắn, đối tượng khách hàng cần sản phẩm cũng như nội dung tin nhắn chính xác, ngắn gọn và hấp dẫn.

Content Marketing sẽ tiếp tục là "kim chỉ nam" dẫn đường

Sự phát triển và tăng trưởng mạnh của thị trường smartphone với nhiều chức năng kết hợp cũng kéo theo Content Marketing được chú trọng nhiều hơn. Những clip có âm thanh, hình ảnh với thời lượng ngắn, nội dung súc tích, tận dụng thói quen sử dụng các thiết bị di động của người dùng đã mang lại hiệu quả lan truyền cao.

Theo ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Le Invest (Holdings), dự đoán trong năm 2015, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục chú trọng hơn trong việc tạo ra các nội dung đơn giản mà hấp dẫn và có ích.

Các chiến lược marketing sẽ hướng được người xem hiểu rằng đó là những câu chuyện về thương hiệu chứ không phải một chiến dịch quảng cáo.

"Hãy tạo ra một thông điệp ngắn gọn, dễ nhớ, có sức thu hút và trong một số trường hợp, bạn có thể làm cho nó trở nên hài hước", ông Vinh nói.

Ảnh
Content Marketing tiếp tục được chú trọng trong năm 2015.

Ngày nay, mục đích của tiếp thị bằng nội dung không chỉ để thu hút sự chú ý mà còn để duy trì sự quan tâm của khách hàng. Thay vì cố gắng gây sự chú ý nhất thời của khách hàng, các nhà làm tiếp thị nội dung đang chú ý hơn đến xây dựng quan hệ lâu dài với khách hàng và khơi nguồn cảm hứng để họ trở thành những người ủng hộ nhãn hiệu của mình.

Một nghiên cứu mới đây của hãng nghiên cứu Gartner (Mỹ) đã đưa ra dự đoán rằng, các công ty sẽ chi nhiều tiền hơn vào tiếp thị qua mạng trong năm 2015, nhất là các công ty lớn.

Tại Mỹ, những công ty có doanh thu 5 tỉ USD thường dành tới 11% doanh thu này cho quảng cáo trực tuyến trong khi các công ty có doanh thu trong ngưỡng 500 triệu USD đến 1 tỉ USD cũng dành tới 9% doanh thu cho hoạt động tiếp thị online.

Các nhãn hiệu cũng thường bỏ ra nhiều tháng để nghiên cứu khách hàng, soạn thảo thông điệp, lựa chọn cách thức thể hiện thông điệp và kênh chuyển tải thông điệp.

Tại Việt Nam, nếu như trước đây quảng cáo trên báo giấy hoặc các trang báo mạng rất thịnh hành thì hiện nay, với sự phát triển của mạng xã hội cùng sự hỗ trợ của smartphone, máy tính bảng,... cả người thiết kế thông điệp quảng cáo cũng như khách hàng đều có nhiều sự lựa chọn hơn.

Con người ngày càng bận rộn hơn, họ muốn ngồi ở nhà và cơ quan tra cứu các sản phẩm trước khi mua, từ các sản phẩm công nghệ cho đến thời trang và các vật dụng trong gia đình… Họ cũng bị thu hút nhiều hơn vào các quảng cáo có hình ảnh hấp dẫn, đặc biệt là các quảng cáo có video tương tác.

Phần lớn người sử dụng điện thoại thông minh nói rằng video là một giải pháp hoàn hảo khi xem trên điện thoại thông minh vì nó cung cấp một cách nhanh chóng giúp người tiêu dùng để nắm bắt một tổng quan về một sản phẩm.

Theo các chuyên gia Marketing, video Marketing sẽ là một xu hướng "hot" trong năm 2015. Do đó, để đạt được thành công trong tiếp thị bằng nội dung, các nhà làm tiếp thị phải chuyển từ suy nghĩ như những nhà quảng cáo sang suy nghĩ như những nhà phát hành đồng thời, chú ý hơn đến tiếp thị bằng nội dung thông qua thiết kế hình ảnh và sản xuất phim video.

Theo Bizlive.
Bình luận

  • TTCN (0)