Cuối tuần trước, chương trình Panorama của BBC đã đăng video tố cáo rằng nhân viên trong các nhà máy sản xuất iPhone đang bị vắt kiệt sức lao động. Ca làm việc của họ kéo dài liên tục khiến nhiều người ngủ gật ngay tại dây chuyền lắp ráp. Một phóng viên giả làm công nhân đã phải làm liên tục 16 tiếng đến mức anh không thể ngủ được vì quá căng thẳng dù rất mệt mỏi. Mỗi phòng trong kí túc xá cũng có đến 12 người trong khi quy định chỉ là 8 người một phòng.

Pegatron, một trong hai nhà máy chịu trách nhiệm sản xuất iPhone cho Apple tại Trung Quốc (cùng với Foxconn), cho biết họ sẽ tiến hành điều tra các cáo buộc trên và hứa thay đổi nếu có sai phạm.

Cuối tuần qua, Apple cũng tuyên bố đang xem xét lại toàn bộ các dây chuyền sản xuất của đối tác. Tuy nhiên, trong một e-mail gửi nhân viên, Jeff Williams, Phó chủ tịch phụ trách quan hệ đối tác của Apple, cho hay Tim Cook, CEO Apple, cảm thấy bị "xúc phạm nặng nề" khi Apple bị chỉ trích là chỉ giỏi hứa hão mà chẳng có hành động cụ thể và hiệu quả nào để cải thiện tình trạng làm việc khắc nghiệt tại những nơi làm ra các sản phẩm cho họ.

Vài năm qua, đã có nhiều tổ chức và báo chí cho người xin vào làm công nhân tại các nhà máy đối tác của Apple ở Trung Quốc là Pegatron, Foxconn và phát hiện nhiều bất cập tại đây. Sau đó, Apple đã nhiều lần điều tra và đưa ra bộ tiêu chuẩn trong việc đối xử với công nhân tại nhà máy. Tuy nhiên, dường như những quy định này vẫn không được tuân thủ.

Theo Số Hoá.
Bình luận

  • TTCN (0)