Bạn có nhiều bookmark trong hai trình duyệt Internet Explorer (IE), Firefox và nên đôi khi không nhớ đã đánh dấu trang web ở đâu. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển đổi qua lại các trang web yêu thích của mình từ IE sang Firefox và ngược lại để tiện theo dõi.

Đối với những ai thường xuyên sử dụng máy tính và Internet thì khái niệm trình duyệt web và các Bookmark (cũng như favorites) có lẽ không còn là khái niệm quá xa lạ. Tuy nhiên, nhắc đến trình duyệt web thì có lẽ Firefox và Internet Explorer (IE) là 2 trình duyệt web thông dụng và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Trong quá trình sử dụng các trình duyệt web để lướt web, khi bạn gặp 1 địa chỉ yêu thích và thường xuyên ghé thăm, thì thay vì phải nhớ địa chỉ của trang web đó, bạn có thể đánh dấu trang web đó và đưa chúng vào danh sách yêu thích để lần sau có thể truy cập dễ dàng. Một vài người có thói quen sử dụng cùng lúc 2 trình duyệt web khác nhau bởi lẽ 1 vài trang web không hiển thị tốt ở trình duyệt này nhưng lại hiển thị tốt ở trình duyệt kia. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để chuyển đổi bookmark từ trình duỵệt web này sang trình trình duyệt web kia để có thể thống nhất và sử dụng được dễ dàng.

Lưu ý:

Bookmark là cách gọi các trang web đã được đánh dấu của Firefox, trong khi đó, các trang web được đánh dấu của IE lại được gọi là Favourites. Về cơ bản cả 2 đều giống nhau, do đó để cho đơn giản, chúng ta quy ước gọi chung chúng là Bookmark.

Chuyển đổi Bookmark từ Firefox sang IE

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Firefox để lướt web và có 1 “bộ sưu tập” rất nhiều những trang web yêu thích và nay muốn chia sẽ những địa chỉ web này sang trình duyệt IE để có thể dễ dàng sử dụng IE truy cập vào các trang web này, bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

- Đầu tiên, mở cửa sổ trình duyệt web Firefox. Bạn click vào Bookmark trên thanh công cụ cửa sổ Firefox và chọn Organize Bookmar.

- Cửa sổ Library của Firefox hiện ra. Tại đây, bạn click vào mục Import and Backup, chọn Export HTML.

- Tiếp theo, cửa sổ Export Bookmark file hiện ra, cho phép bạn chọn vị trí trên ổ cứng để lưu lại file chứa những bookmark của Firefox. Bạn đặt 1 tên file bất kỳ và chọn save để lưu file này lại. File sẽ được lưu dưới dạng file HTML.

Sau khi bạn đã lưu lại cho mình 1 file HTML chứa các bookmark của Firefox, nhiệm vụ tiếp theo của bạn là đưa danh sách các bookmark này vào IE.

- Bây giờ, bạn kích hoạt trình duyệt web IE. Bạn click vào File trên thanh công cụ, chọn Import and Export.

- Cửa sổ Import/Export Winzard sẽ hiện ra. Quá trình này sẽ đi qua một vài bước. Bạn click vào Next ở cửa sổ đầu tiên để bắt đầu quá trình.

- Tại bước thứ 2, bạn chọn mục Import Favourites để đưa danh sách các bookmark của Firefox vào IE. Sau đó, bạn click Next để sang bước tiếp theo.

- Tại bước tiếp theo, quá trình sẽ cho phép bạn chọn file chứa danh sách các bookmark trên ổ cứng của mình để đưa vào IE. Bạn click vào Browse và chọn đến file HTML đã được Firefox tạo ra trước đó và click Next để IE đưa danh sách các bookmark của Firefox và danh sách của chính mình.

- Bước tiếp theo, IE sẽ yêu cầu bạn chọn thư mục của IE để lưu lại các Bookmark này. Bạn có thể để mặc định và click Next để sang bước tiếp theo.

- Cuối cùng, bạn click Finish để kết thúc quá trình đưa bookmark của Firefox và IE. Bây giờ, bạn quay trở lại cửa sổ chính của IE, click Favourites trên thanh công cụ, chọn thư mục mà bạn đã chọn để lưu lại các Bookmar trước đó, danh sách các bookmark của Firefox sẽ được chứa trong đó theo thứ tự alphabet. Bây giờ, bạn có thể sử dụng IE như FF của mình, có thể dễ dàng truy cập vào những địa chỉ yêu thích mà không cần phải nhớ từng địa chỉ 1.

Chuyển Bookmark từ IE sang FireFox

Do IE là trình duyệt web mặc định của Windows, trong khi đó Firefox chỉ là trình duyệt web được cài đặt thêm, do đó, trước khi cài đặt Firefox, hẳn bạn phải có 1 thời gian sử dụng IE và có thể có 1 danh sách các bookmark của IE. Có lẽ vì vậy nên việc chuyển đổi bookmark từ IE sang trình duyệt web Firefox cũng được tiến hành một cách đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Để thực hiện được điều này, bạn tiến hành theo các bước sau:

- Tại cửa sổ Firefox, bạn click vào Bookmarks từ thành công cụ và chọn Organize Bookmarks như các bước đã tiến hành ở trên. Cửa sổ Library của Firefox được mở ra. Tại cửa sổ này, bạn click vào Import and Backup, chọn Import HTML. (Import HTML thay vì Export HTML như ở trên)

- Cửa sổ Import Wizard sẽ được hiện ra. Tại đây, có 2 tùy chọn, bạn đánh dấu vào tùy chọn Import Bookmarks from Microsoft Internet Explorer rồi click Next để bắt đầu quá trình đưa Bookmark của IE vào Firefox.

- Sau khi nhấn Next, bạn chờ 1 khoản thời gian để quá trình chuyển đổi được diễn ra. Sau khi quá trình này kết thúc, bạn click vào Finish để kết thúc quá trình. Bây giờ, toàn bộ các bookmark mà bạn đã sử dụng IE để đánh dấu sẽ được chuyển toàn bộ qua Firefox. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian và công sức để đánh dấu toàn bộ những trang web yêu thích này ở 1 trình duyệt mới.

Hy vọng với thủ thuật đơn giản này, bạn có thể quản lí dễ dàng hơn “bộ sưu tập” các trang web yêu thích của mình cho dù bạn sử dụng trình duyệt nào đi chăng nữa.

(Theo Dantri)Bình luận

  • TTCN (0)