Ảnh
Chưa hẹn ngày ra mắt chính thức, Asus Zenfone 2 đã tạo hiệu ứng tốt tại thị trường Việt Nam. Ảnh Quốc Huy

Với 2014, giai đoạn đầu năm được xem là thời điểm lên ngôi của những mẫu di động giá rẻ thì năm nay, đó có thể là thời điểm vàng của smartphone tầm trung.

Liên tiếp trong giai đoạn cuối 2014, đầu 2015 hàng loạt những mẫu smartphone tầm trung hấp dẫn ra mắt hoặc lên kệ, như Galaxy A3, Galaxy A5, HTC Desire 820s, Desire 620G hay mới đây nhất là màn ra mắt của Asus Zenfone 2.

Điểm chung của những sản phẩm này là kiểu dáng đẹp mắt với cấu hình ngày một mạnh mẽ so với chuẩn smartphone tầm trung một năm về trước.

Với Samsung, thương hiệu này đầu tư mạnh mẽ vào khâu thiết kế, biến Galaxy A3, A5 – dù chỉ là các sản phẩm tầm trung – trở thành smartphone đẹp nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, HTC vẫn tiếp đà thành công của dòng Desire tầm trung trong năm vừa qua. Desire 820S và 620G là những sản phẩm tập trung vào khả năng chụp hình tự sướng, mang đến trải nghiệm mới cho người dùng.

Trong khi đó, Asus mới chỉ hé mở thông tin về Zenfone 2 lập tức tạo được sự chú ý lớn trong cộng đồng người dùng smartphone tại Việt Nam. Mức giá 200 USD rõ ràng khá hấp dẫn so với cấu hình thực tế. Có thể, giá bán của Zenfone 2 ở Việt Nam sẽ cao hơn đôi chút nhưng với ấn tượng tốt ban đầu, đây nhiều khả năng là sản phẩm đáng chú ý nhất ở phân khúc tầm trung giai đoạn đầu năm.

Có nhiều lí do để các hãng sản xuất tập trung đầu tư mạnh vào phân khúc smartphone tầm trung giai đoạn cuối 2014 đầu 2015. Đây là thời điểm các hãng muốn đẩy cao giá thành trung bình của một chiếc smartphone bán ra tại Việt Nam. Theo đó, thị trường đang ở trong giai đoạn phát triển nóng, vài năm nữa sẽ chuyển sang giai đoạn bão hòa. Nếu muốn thúc đẩy tăng trưởng, cách đơn giản nhất là đẩy cao giá thành trung bình của một chiếc smartphone bán ra, bằng cách thay thế những model giá thấp bằng một số sản phẩm giá cao hơn.

Một nguyên nhân nữa là phân khúc giá rẻ tại Việt Nam đang cạnh tranh khốc liệt, trong khi nhóm tầm trung còn nhiều tiềm năng. Thành công ban đầu của một số máy tầm trung trong năm 2014 khiến các hãng sản xuất mạnh tay hơn trong năm 2015 này.

Theo dự đoán chung, điện thoại cao cấp sẽ tiếp tục có một năm 2015 khó khăn do phân khúc này đã bão hòa. Trong khi đó, điện thoại giá rẻ vẫn là hạt nhân của thị trường, thu hút phần lớn người mua mới và những người nâng cấp từ điện thoại phổ thông.

Theo Zing.
Bình luận

  • TTCN (0)