Một nghiên cứu mới từ nhóm nghiên cứu tại Đại học Ohio (Mỹ) cho thấy những nam giới thường xuyên “chụp ảnh tự sướng” - selfie có nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao hơn, trong khi những người chỉnh sửa ảnh trước khi đăng lên mạng xã hội cho thấy dấu hiệu của xu hướng yêu bản thân thái quá.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là nhà nghiên cứu Jesse Fox, đã khảo sát 800 người đàn ông trong độ tuổi 18- 40 trong một cuộc điều tra về việc sử dụng phương tiện truyền thông cũng như tính cách và thái độ hàng ngày của họ.

Kết quả cho thấy, nam giới nghiện chụp ảnh kiểu “tự sướng” và đăng lên mạng xã hội có thể là một biểu hiện của rối loạn đa nhân cách.

Jesse Fox cho biết, những đặc điểm ở mức độ cao nhất của bệnh tâm thần không nhất thiết là biến bạn thành một kẻ giết người máu lạnh.

Điều thú vị nhất về kết luận của nghiên cứu là những người đàn ông mặc khải (thích thể hiện, để lộ bản thân cho người khác biết), thường có thói quen chỉnh sửa ảnh rồi đăng lên mạng khá thường xuyên, đặc biệt trong một nền văn hóa bị tác động nhiều bởi hình ảnh.

Sự thiếu tự tin và soi xét liên tục các bức ảnh, có thể khiến nam giới tự hại bản thân và gặp chứng mặc cảm ngoại hình hay ám ảnh cơ thể.

Nghiên cứu cũng phân các đối tượng được nghiên cứu làm 2 nhóm. Nhóm thường xuyên chỉnh sửa ảnh trước khi đăng lên mạng xã hội cho thấy dấu hiệu của xu hướng yêu bản thân thái quá – có liên quan đến tính kiêu căng, thậm chí là tự cho rằng mình thông minh, hấp dẫn và tốt hơn người khác. Trong khi nhóm hay chụp tự sướng rồi đăng ngay lên mạng mà không cần chỉnh sửa thế hiện tính cách bốc đồng, thiếu kiềm chế.

Trong một thông cáo báo chí, Fox nói rằng: “Chúng ta đều biết các chứng như ám ảnh cơ thể, hay tự yêu bản thân có thể dẫn đến những điều khủng khiếp, như trầm cảm và rối loạn ăn uống ở phụ nữ ...Với việc sử dụng mạng xã hội ngày càng phổ biến, vấn đề này đang trở nên nhức nhối đối với cả đàn ông”.

Theo Giaoduc.
Bình luận

  • TTCN (0)