Ứng dụng giả mạo là nguồn lây lan mã độc phổ biến nhất trên di động trong năm 2014

Đây là kết quả được đưa ra từ chương trình khảo sát do Bkav thực hiện vào tháng 12/2014. Mặc dù chỉ chiếm chưa đầy 0,1% tổng thiệt hại 445 tỉ USD trên thế giới do tội phạm mạng gây ra theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Hoa Kì, đây vẫn là thiệt hại rất lớn đối với người dùng Việt Nam.

Số thiệt hại của người dùng Việt Nam được tính dựa trên mức thu nhập của người sử dụng máy tính và thời gian công việc của họ bị gián đoạn do các trục trặc gây ra bởi vi rút máy tính. Theo đó, bình quân mỗi người sử dụng máy tính tại Việt Nam đã bị thiệt hại 1.230.000 đồng.

Với ít nhất 6,98 triệu máy tính (theo Sách Trắng về Công nghệ Thông tin – Truyền thông) đang được sử dụng trên cả nước thì mức thiệt hại do vi rút gây ra trong năm lên tới hơn 8.500 tỉ VNĐ.

Năm 2014, Bkav đã đưa ra nhiều cảnh báo về thực trạng an ninh mạng đó là việc 90% người dùng thường xuyên bị tin nhắn rác làm phiền, trong đó 43% là nạn nhân của tin rác hằng ngày, gần gấp đôi con số của năm 2013. Phát tán tin nhắn rác thực sự đã trở thành một ngành “công nghiệp đen”.Bên cạnh tin nhắn rác, người sử dụng cũng phải đối mặt với nguy cơ bị mã độc “móc túi” hằng ngày. Theo thống kê của Bkav, ước tính số tiền thiệt hại do mã độc gửi tin nhắn đến đầu số thu phí lên tới 3,9 tỉ đồng mỗi ngày.

Trong năm 2014, nghiên cứu của Bkav chỉ ra, WiFi miễn phí tại tất cả các thành phố của Việt Nam tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh an toàn thông tin. Trong khi đó theo kết quả khảo sát, 24% người dùng cho biết họ thường xuyên sử dụng mạng WiFi miễn phí để thực hiện các giao dịch ngân hàng và thanh toán trực tuyến. Điều này rất nguy hiểm bởi người dùng có thể bị đánh cắp các thông tin nhạy cảm như tài khoản, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng…

Bkav cũng đưa ra con số 85% máy tính từng nhiễm vi rút lây lan qua USB. Nếu so với con số hơn 90% năm trước, tỉ lệ này dù có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. Lí giải điều này, các chuyên gia của Bkav cho biết, việc Microsoft cắt bỏ tính năng AutoRun đối với USB từ Windows 7 và trên cả Windows XP phiên bản cập nhật đã giúp giảm đáng kể loại vi rút này. Tuy nhiên tại Việt Nam, lượng máy tính dùng hệ điều hành Windows XP phiên bản cũ còn tương đối nhiều, cùng với đó là việc xuất hiện của vi rút W32.UsbFakeDrive có thể lây lan bùng phát chỉ với thao tác đơn giản là mở ổ đĩa của người dùng khiến cho USB vẫn là nguồn lây nhiễm vi rút phổ biến.

Một vấn đề nổi bật năm 2014 là các ứng dụng giả mạo là nguồn lây lan mã độc phổ biến nhất trên di động..Nguyên nhân của tình trạng này là người sử dụng đang khá “thoải mái” trong cài đặt phần mềm trên điện thoại. Theo khảo sát, chỉ có 13% người dùng xem thông tin nhà sản xuất khi quyết định tải một phần mềm. Tuy nhiên theo các chuyên gia của Bkav, thông tin về nhà sản xuất là yếu tố quan trọng nhất để phân biệt ứng dụng “xịn” và ứng dụng giả mạo. Do đó, người dùng chỉ nên tải ứng dụng của nhà phát triển có uy tín trên các kho phần mềm chính thống để tránh trở thành nạn nhân của ứng dụng giả mạo.

Điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam trong năm qua là việc người dùng đã cẩn trọng hơn trong môi trường Internet .Kết quả khảo sát của Bkav chỉ ra tín hiệu đáng mừng khi 40% người dùng đã có thói quen chỉ mở file nhận được từ Internet sau khi đã xác nhận trực tiếp (qua điện thoại, chat…) với người gửi hoặc mở file theo chế độ chạy an toàn (Safe Run). 73% người dùng khẳng định họ thỉnh thoảng hoặc thường xuyên khóa (lock) máy khi rời khỏi bàn làm việc, trong khi tỉ lệ người dùng sử dụng password mạnh (dài trên 8 kí tự, có kết hợp số, chữ viết hoa, kí tự đặc biệt) cũng đã tăng đáng kể.

Theo Baodautu.
Bình luận

  • TTCN (1)
Trần Lương  1
Công nhận là càng phát triển về cntt thì virut cũng đi kèm theo đó. Cũng chẳng biết những số liệu Bkav đưa ra như thế nào nhưng hiện tại mình vẫn đang dùng Bkav pro. Vì Bkav pro có được nhiều tính năng tối ưu cho việc phát hiện và diệt virut. Và cũng là sản phẩm Việt tiêu biểu nên ủng hộ và dùng thôi.