Các phụ kiện cho iOS hiện nay khá rối, thay vì dùng luôn sợi cáp Lightning thì nhà sản xuất buộc phải dùng USB hay lỗ cắm riêng để sạc cho thiết bị của mình. Lí do dẫn đến việc này là vì Apple không cho tích hợp đầu USB cái vào phụ kiện của các nhà sản xuất bên thứ 3. Rất may là điều này sẽ sớm chấm dứt với những thông tin mới từ họ.

Đầu Lightning là cái gì?

Trên iPad, iPhone của bạn có một cổng Lightning, nó chính là đầu cái (female Lightning). Đầu đực (male Lightning) nằm trên sợi cáp để đưa vào đầu cái. Từ trước đến nay Apple chỉ cho các nhà sản xuất tích hợp đầu đực (ví dụ đế sạc pin, chân sạc trên loa, chân tai nghe Lightning…) còn không cho dùng đầu cái, tức là nhà sản xuất phải dùng microUSB hay cổng khác để sạc cho phụ kiện. Đây là điều khá vô lí và gây tốn kém không cần thiết.

Với việc cho phép tích hợp đầu Lightning cái vào phụ kiện thì người dùng sẽ có trải nghiệm đồng nhất hơn, thay vì phải dùng cổng microUSB để sạc cho loa và loa kết nối với iPhone bằng Lightning thì giờ đây chúng ta có thể dùng cáp Lightning sạc chung cho loa.

Sẽ có nhiều phụ kiện hơn

Tất cả các phụ kiện đều được hưởng lợi từ việc này, từ dock, bao da tích hợp pin, điều khiển game, tai nghe… Apple khuyến cáo các nhà sản xuất dùng lightning thay cho microUSB trên các thiết bị của họ.

Hỗ trợ sạc trực tiếp hoặc đồng bộ gián tiếp thông qua cổng lightning trên các thiết bị thứ 3

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng bạn cứ hình dung như vậy. Giả sử loa có hỗ trợ lightning là A. Khi chúng ta cắm iPhone vào A thì A sẽ cung cấp năng lượng cho iPhone hoạt động, điện của A được cung cấp bởi một đầu lightning khác. Nếu chúng ta cắm nguồn vào A thì điện đó có thể đi trực tiếp tới iPhone mà không cần sạc cho A trước. Ngoài ra, nếu cắm nguồn đó vào máy tính, máy tính sẽ có thể đồng bộ hóa với iPhone hoặc bạn vừa cắm sạc iPhone trên dock vừa nghe nhạc qua cổng lightning được bằng tai nghe.

Mỗi thiết bị chỉ được tích hợp một đầu Lightning cái

Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không thấy sự xuất hiện của các thiết bị chia cổng kiểu như jack chia tai nghe 3,5 mm thành 2-3 jack như hiện tại.

Ít cáp và nguồn hơn

Như đã nói ở trên, dùng Lightning thay cho USB để cấp nguồn cho phụ kiện thì người dùng iPhone, iPad có thể dùng sẵn cáp của họ đi kèm khi mua máy, không cần trang bị trong hộp, giảm chi phí.

Sạc nhanh hơn

Apple cho biết dùng cổng Lightning sẽ có thể cung cấp điện nhiều hơn cho thiết bị, họ không công bố rõ sự khác biệt nhưng đây có thể là một trong những lí do Apple dùng Lightning riêng thay vì microUSB. Hiện tại cục sạc iPad có công suất 12W.

Chưa rõ thời gian ra mắt các phụ kiện tích hợp Lightning cái

Hiện tại các cổng Lightning cái đã được Apple cung cấp dưới dạng thử nghiệm cho nhà sản xuất nhưng mọi thứ vẫn đang trong quá trình phát tiển và phải thử nghiệm kĩ trước khi ra thị trường.

Theo Tinh Tế. Nguồn 9to5mac.
Bình luận

  • TTCN (0)