Cho đến nay, giới phân tích cũng như nhiều người dùng tự hỏi rằng liệu phiên bản cuối cùng của Windows 10 sẽ phức tạp hơn nhiều so với những gì có trong phiên bản Technical Preview hay không. Câu trả lời chính thức có thể sẽ được tiết lộ tại sự kiện Microsoft công bố những tính năng mới của nền tảng này vào tối nay 21/1/2015.

1. PC Settings thay thế Control Panel

Một trong những tính năng mới của Windows 8 khiến người dùng bối rối là màn hình PC Settings. Đây là nơi tập hợp một loạt thiết lập liên quan đến hệ thống thường được tìm thấy trong phần Control Panel truyền thống mà hầu hết phiên bản Windows trước đây sử dụng. Tuy nhiên, sự thay đổi này được dự đoán là cũng sẽ được Microsoft áp dụng cho cả phiên bản Windows 10 mới nhất sắp được phát hành và người dùng có lẽ phải làm quen dần.

2. Thiết lập Battery Saver

Thiết lập này sẽ tự động thực hiện các bước tiết kiệm pin cho laptop hay tablet của bạn khi chúng còn lại một tỉ lệ điện năng nhất định. Các nhà phân tích cho rằng, sẽ có ý nghĩa hơn nếu Battery Saver trong Windows 10 giống với trong Windows Phone 8.1, vốn được hiển thị dưới dạng đồ thị và cho biết lượng điện năng mà mỗi chương trình đang sử dụng.

3. Màn hình khóa tùy biến

Phiên bản Windows 10 Technical Preview được trang bị các mẫu màn hình khóa Lock Screen có thể tùy biến. Tính năng này cũng khá giống với cách các màn hình khóa có thể tùy biến trong phiên bản Windows Phone 8.1, vốn được đánh giá cao với những hình ảnh động độc đáo.

4. Phục vụ thao tác chạm

Hướng đến phục vụ thao tác chạm trên các thiết bị màn hình cảm ứng sẽ được hiện thực trong giao diện người dùng Windows 10. Ý tưởng cơ bản là thiết kế này sẽ có các biểu tượng, trình đơn và các chức năng cử chỉ để đáp ứng tốt hơn cho màn hình cảm ứng. Giao diện người dùng của Windows 10 cũng sẽ tự động điều chỉnh dựa vào việc bạn đang sử dụng điều khiển bằng chuột máy tính hay chạm trên màn hình cảm ứng.

5. Tính năng Continuum

Có vẻ như Microsoft sẽ giới thiệu một tính năng mới của Windows 10 nhằm cho phép tự động chuyển đổi giữa hai chế độ giao diện Desktop và Live Tiles. Theo đó, Windows 10 sẽ tự nhận ra thiết bị đang hoạt động như một tablet cảm ứng hay laptop điều khiển bằng chuột, đặc biệt thích hợp với thiết bị lai. Cụ thể, khi bạn kết nối bàn phím vào tablet, Windows 10 sẽ chuyển sang chế độ Desktop. Ngược lại, khi gỡ bàn phím ra, hệ điều hành sẽ quay trở lại giao diện Modern UI với các ô vuông Live Tiles.

6. File Explorer được cải tiếnNhiều thông tin đồn đoán cho thấy trình quản lí tập tin File Explorer của Windows 10 sẽ được nâng cấp. Điểm nổi bật là ứng dụng mới này được thiết kế để phù hợp với thiết bị cảm ứng. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số tính năng mới hữu dụng cho phiên bản để bàn. Một cải tiến được kì vọng là File Explorer sẽ hỗ trợ tính năng mở nhiều thẻ ngay trong chương trình.

7. Thêm tùy chọn bảo mật

Windows 10 sẽ có nhiều tùy chọn bảo mật mạnh mẽ hơn, trong đó có tính năng xác thực hai bước(two-factor authentication) mà bạn có thể sử dụng một thiết bị - chẳng hạn như smartphone - để xác thực việc đăng nhập vào tài khoản Windows 10 của mình.

Ngoài ra, mã truy xuất người dùng cũng được lưu trữ trong một “container” an toàn để bảo vệ khỏi sự tấn công của tin tặc. Trong khi đó, vài tính năng bảo mật khác của Windows 10 phù hợp cho môi trường doanh nghiệp là các tập tin cá nhân và công việc cũng sẽ được lưu trữ riêng, tính năng hạn chế không cho phép nhân viên cài đặt chương trình nếu không có chữ kí số.

8. Nhiều cách cập nhật mới

Kể từ phiên bản Windows 10, Microsoft sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều cách cập nhật hệ thống khác nhau. Trước hết là tùy chọn cập nhật ưu tiên cao cung cấp các bản vá lỗi và cải thiện khả năng bảo mật. Tiếp theo là các bản cập nhật nhằm thêm tính năng mới cho hệ thống Windows. Và tùy chọn thứ ba là cho phép nhà quản trị hệ thống lên lịch thời gian mà họ muốn các tính năng mới được cài đặt vào hệ thống Windows.

9. Thiết kế động

Bên cạnh thiết kế các biểu tượng và màn hình nền được làm mới mà hầu hết người dùng đều kì vọng trong bất kì phiên bản hệ điều hành nào vừa ra đời, Windows 10 còn có thêm hiệu ứng động khi tương tác khá độc đáo. Chẳng hạn, một cửa sổ sẽ phóng to hay thu nhỏ khi bạn mở hay đóng một ứng dụng. Một thắc mắc được đặt ra là liệu Windows 10 sẽ có hiệu ứng Aero cổ điển được cập nhật hay là các hiệu ứng trong suốt khác.

10. Trình duyệt Spartan

Một trong những thay đổi đáng được nhắc đến trong Windows 10 là sự xuất hiện của trình duyệt webSpartan hoàn toàn mới. Microsoft cho biết Internet Explorer (IE) vẫn tồn tại trong hệ điều hành Windows mới, nhằm cho phép người dùng lâu năm của trình duyệt này có được trải nghiệm quen thuộc, đồng thời duy trì cung cấp cho các dịch vụ doanh nghiệp đòi hỏi các phiên bản trình duyệt IE. Tuy nhiên, có vẻ là Microsoft đang dần muốn từ bỏ IE nhằm tạo ra một hình ảnh hoàn toàn mới cho hãng này trong thị trường trình duyệt.

Theo PC World VN.
Bình luận

  • TTCN (0)