Bên trái là hộp đựng của một chiếc iPhone 4S 16 GB mua bên ngoài, hình in trên vỏ hộp khác với hàng chính hãng. Máy mới bóc hộp đã bị dính bẩn ở màng loa, linh kiện bên trong như bảng mạch hay màn hình bị dính dấu vân tay. Ảnh: Thanh Viên.

Ra mắt và có mặt trên thị trường từ 3,4 năm trước, iPhone 4 và 4S vẫn được nhiều người dùng trong nước tìm mua vì hình thức đẹp, tính năng ổn và có thương hiệu, trong khi giá bán rẻ hơn rất nhiều so với lúc ra mắt. Những chiếc iPhone 4 hay 4S được giới thiệu là hàng "xách tay" mới tinh, hay hàng dùng lướt mới qua sử dụng hình thức 99% có giá bán chỉ từ 2,8 đến 3,5 triệu đồng, tìm mua không khó.

Một chủ cửa hàng trên đường Lê Hồng Phong (quận 10, TP HCM) cho hay người mua các dòng máy iPhone đời cũ đa số là sinh viên, người đi làm có thu nhập trung bình. Với số tiền chỉ tầm 3 hay 4 triệu đồng là có thể mua được một chiếc iPhone đời 4 trở lên. Nếu xét về hình thức cũng như tính năng, những chiếc iPhone như 4 hay 4S vẫn phù hợp với nhiều người vì có cảm ứng nhạy, hỗ trợ nhiều phần mềm và trò chơi trong khi camera cũng ổn. Họ không có nhu cầu phải chạy hệ điều hành iOS mới ra, mà chỉ cần một chiếc smartphone hoạt động ổn định, đẹp.

Theo đại diện nhà phân phối chính thức iPhone của Apple ở Việt Nam, trên thị trường hiện giờ không còn nhiều iPhone 4 và 4S hàng mới. Như với iPhone 4S, Apple chỉ còn sản xuất ra phiên bản 8 GB, đang được bán chính hãng và hiếm có hàng "xách tay". Các phiên bản 16 GB hay 32 GB dù đang xuất hiện tràn lan ở Việt Nam nhưng đều là phiên bản đã được Apple dừng sản xuất từ vài năm qua. Nếu không phải hàng cũ, đã qua sử dụng, hầu hết những chiếc iPhone 4 hay 4S được quảng cáo là mới tinh hay mới 99% đều là hàng tân trang, đã qua sử dụng hoặc thậm chí cũ hỏng, thường được gọi là hàng "dựng".

Một kĩ thuật viên chuyên về iPhone của FPT cho hay, hầu hết người dùng khó để nhận biệt được những chiếc iPhone 4 hay 4S hàng dựng đang được rao bán như hàng mới. Để tạo sự tin tưởng cũng như chiều lòng người mua, iPhone tân trang vẫn được đóng gói với hộp đựng, phụ kiện đầy đủ như hàng mới. Thậm chí, khi khởi động máy cũng lên màn hình kích hoạt như iPhone hàng xịn thông thường.

Dù vậy, người sử dụng iPhone lâu hoặc có nhiều kinh nghiệm vẫn nhận ra hàng dựng thế nào. Ví dụ vỏ hộp, dù vẫn có nilon (seal) bảo vệ nhưng chất lượng tổng thể ọp ẹp, móp méo, hình minh họa bên ngoài mờ, thiếu sắc nét. Bên trong, phụ kiện là hàng "lô", không phải chính thức của Apple và dễ hỏng.

Với loại hàng dựng giá rẻ và phổ biến, dù được quảng cáo là iPhone mới tinh nhưng khi xem máy sẽ thấy loa, chân cắm sạc đã có nhiều bụi bẩn, thậm chí, nếu mở linh kiện bên trong như tấm nền màn hình còn thấy cả dấu tay. Điều này cho thấy sản phẩm có thể đã bị thay thế một vài linh kiện, kĩ thuật viên chia sẻ. Những chiếc iPhone "dựng" sau thời gian sử dụng vài ba tháng sẽ dễ gặp các lỗi về camera, pin hay màn hình. Nếu từng bị can thiệp sâu vào bảng mạch, thậm chí, máy có thể "chết" bất cứ lúc nào.

Ảnh
Những chiếc iPhone 4 hay 4S đời cũ đã qua sử dụng có thể biến thành hàng mới nguyên seal.

Anh Tuấn, quản lí một cửa hàng kinh doanh điện thoại ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng, chính người dùng cũng góp phần cho sự phổ biến của loại hàng iPhone chất lượng kém này. iPhone 4S vẫn có hàng mới, chất lượng đảm bảo nhưng giá cao hơn và dung lượng bộ nhớ thấp hơn (8 GB) nhưng nhiều người lại thích rẻ, bộ nhớ cao (16 GB hay 32 GB) nên tìm mua hàng "xách tay" bên ngoài. Giá rẻ hơn, dung lượng cao hơn cộng với việc được đảm bảo về hình thức bên ngoài như "Full box" (đầy đủ phụ kiện, hộp đựng) hay "nguyên Seal" (ni-lông bảo vệ) khiến nhiều người dễ dàng móc ví trả tiền.

Anh Tuấn cho biết hộp đựng hay bọc lại seal được làm lại rất dễ. Thậm chí, việc tân trang, thay thế lại linh kiện thậm chí đổi IMEI, biến máy lock (khóa mạng) thành máy world (quốc tế) đều có thể làm được hết. Anh cũng tiết lộ phần lớn những chiếc iPhone đời cũ dạng hàng dựng đều được nhập theo đường tiểu ngạch từ Trung Quốc. Vào Việt Nam, chúng được phân loại tùy theo mức độ nguyên bản và chất lượng, mà được định giá khác nhau. Với cửa hàng uy tín, họ sẽ kiểm tra trước, nhập về những chiếc iPhone đời cũ dùng được và khi bán sẵn sàng nói rõ là hàng cũ, chất lượng thế nào, có phải là nguyên bản hay không. Tuy nhiên, không ít cửa hàng sẵn sàng bán trà trộn giữa nhiều loại hàng, quảng cáo là hàng mới và bán giá rẻ để câu khách, thu lời.

Để kiểm tra một chiếc iPhone còn mới, đã được kích hoạt hay sử dụng chưa, có thể thực hiện bằng cách nhập số Serial hay IMEI trên thiết bị vào website: selfsolve.apple.com của Apple. Ngoài ra, tại Việt Nam, người dùng có thể liên hệ trực tiếp theo số 1900 1552, đại diện phân phối iPhone chính thức của Apple tại Việt Nam có thể cung cấp thêm chính xác ngày kích hoạt lần đầu tiên iPhone. Đây có thể là các biện pháp kiểm tra đầu tiên và nhanh khi mua những chiếc iPhone có chất lượng không rõ ràng hoặc đã qua sử dụng.

Theo Số Hoá.
Bình luận

  • TTCN (0)