Thợ lặn Dawn Watson, 45 tuổi, là người phát hiện ra khu rừng cổ “bị quên lãng” khi bà lặn xuống độ sâu 300 mét ngoài khơi biển Bắc.

Bà đã tìm thấy những cây sồi hoàn chỉnh với cành cây ước tính dài tới 8 mét. Các chuyên gia tin rằng những cây sồi này ẩn mình ngoài khơi bờ biển từ Kỉ Băng hà.

Bà Watson là người điều hành dự án khảo sát của Hiệp hội Bảo tồn biển, thuộc Đại học East Anglia (Anh), cùng với đối tác của mình là ông Rob Spray. Khi phát hiện ra khu rừng bí ẩn, bà cảm thấy cực kì ngạc nhiên và thích thú.

Nhiều khả năng khu rừng đã bị chìm xuống đáy biển khi các tảng băng tan chảy và mực nước biển tăng 120 mét. Thợ lặn Watson phát hiện ra khu rừng bị quên lãng nằm dưới đáy Biển Bắc

Bà cho biết: “Tôi không thể tin nổi khi lần đầu nhìn thấy khu rừng. Biển khá cạn bởi gần bờ, do đó tôi quyết định lặn sâu hơn và ra xa hơn. Sau khi lặn xuống 300 mét, tôi tìm thấy một bãi dày và đen. Khi nhìn kĩ, tôi nhận ra đó là gỗ và tiếp tục bơi vòng quanh để tìm kiếm toàn bộ thân cây và các cành cây. Thật tuyệt vời khi phát hiện ra cây tiền sử chưa được khám phá từ hàng ngàn năm".

Ảnh
Nơi tìm thấy khu rừng cổ đại

Bà Watson đã có kinh nghiệm làm thợ lặn ở Biển Bắc trong khoảng 16 năm. Bà cho biết thêm, những thân cây khổng lồ được cho là hình thành từ một phần của khu rừng rộng lớn, trải dài lên tới cả nghìn mẫu.

Nhiều khả năng khu rừng đã bị chìm xuống đáy biển khi các tảng băng tan chảy và mực nước biển tăng 120 mét.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rặng san hô tự nhiên mọc trên thân cây, cùng với nhiều loài thực vật và động vật hoang dã nhiều màu sắc. Họ cũng hi vọng phương pháp đo đồng vị carbon sẽ phát hiện được tuổi thực của khu rừng này.

Ông Spay cho hay: "Chúng tôi có kế hoạch tiếp tục thám hiểm xung quanh khu vực này để có thể phác thảo bản đồ khu rừng và ước tính kích thước và quy mô của nó. Thật là thú vị khi khu rừng có thể ẩn chứa rất nhiều bí mật chưa được khám phá về hóa thạch của voi mamut và các sinh vật biển".

Theo Infonet.
Bình luận

  • TTCN (0)