Trong bối cảnh IBM - ông lớn thuộc lĩnh vực hệ thống máy tính đang phải chao đảo với hàng loạt những báo cáo xấu cũng như sự sụt giảm liên tục trong 3 năm gần nhất, thì mới đây, xuất hiện nguồn tin cho rằng IBM sẽ chuẩn bị sa thải hàng loạt nhân viên trong 1-2 tháng tới.

Được biết, con số nhân sự sẽ bị buộc phải thôi việc sẽ là khoảng 111.800 người, do đó, đây có thể coi là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất trong trong lịch sử của hãng này. Tuy nhiên, điều mà các chuyên gia quan tâm chính là sau cuộc thanh lọc nội bộ, liệu mối quan hệ đối tác chiến lược giữa IBM và Apple có bị lung lay?

Báo cáo từ tạp chí Forbes cho rằng, đợt cắt giảm nhân sự lần này của IBM không chỉ đơn thuần là 1 cuộc "thanh lọc" thông thường, nó còn có cả tên mã là "Project Chrome" - giảm đi khoảng 26% số nhân viên trực thuộc hãng. Trong đó, các nhân viên của IBM tại Mỹ sẽ là đối tượng phải ra đi nhiều nhất, tất nhiên, các nhân viên trực thuộc châu lục khác cũng ít nhiều chịu chung số phận.

Đối với nhiều người, đây là 1 hành động thực sự "quyết liệt" và có 1 chút yếu tố cực đoan khi sa thải hàng loạt nhân viên như vậy. Tuy nhiên, nếu nhìn vào lịch sử của IBM vào năm 1993, đã từng có 1 cuộc thanh lọc tương tự nhưng con số chỉ dừng lại ở 60.000 nhân sự.

Theo nhiều chuyên gia, ngay cả IBM hay các đối tác của họ thì việc cắt giảm nhân sự là việc chẳng hề dễ dàng gì, nhưng trong bối cảnh sụt giảm hiện nay, đây được xem là chiếc "phao cứu sinh" giúp hãng trở lại đúng quỹ đạo của mình.

"Việc thanh lọc nhân sự sẽ giúp IBM có 1 khởi đầu thuận lợi hơn trong năm mới. Vơi việc giảm nhân sự, hãng sẽ bớt phải lo nghĩ về mặt tài chính, từ đó, việc kêu gọi đầu tư từ khách hàng quen thuộc của IBM sẽ dễ dàng hơn. Điển hình là các hệ thống CAMSS như Cloud, phân tích, di động, xã hội và bảo mật", Forbes đăng tải.

Còn về phía đối tác chiến lược của IBM là Apple, hãng cũng tỏ ra khá thông cảm với tình cảnh hiện nay của IBM. Tất nhiên, không loại trừ khả năng, Táo Khuyết chính là quân sư trong chiến lược "thanh lọc" của IBM.

Bên cạnh những tin vui dịp đầu năm, mới đây, Apple cũng lấp lửng về việc tham chiến vào thị trường smarthome trong tháng 3 hoặc tháng 4 tới. Đây được cho là 1 hướng đi đúng đắn của Táo Khuyết khi hàng loạt các đại gia như LG, Samsung hay thậm chí là Sony cũng bắt đầu tung ra các sản phẩm trong lĩnh vực này.

Theo đó, Apple sẽ tận dụng tối đa sức mạnh của hệ thống HomeKit từng được giới thiệu vào năm ngoái với mục đích biến iPhone thành điều khiển từ xa cho các thiết bị thông minh trong nhà. API Homekit sẽ tạo nên một cấu trúc giúp việc kết nối iPhone với các thiết bị nhà thông minh được đảm bảo an toàn, giúp bạn điều khiển các thiết bị riêng lẻ khác nhau cũng như nhóm chúng vào cùng 1 nhóm - giúp bạn điều khiển 1 loạt thiết bị cùng lúc.

Kết hợp với việc mở rộng touchID sang các ứng dụng bên thứ 3, người dùng có thể mở khóa cửa bằng vân tay của mình. Ngoài ra, HomeKit cũng tích hợp cả với Siri cho phép người dùng điều khiển thiết bị bằng giọng nói. Ví dụ như chỉ cần bạn nói "Get ready for bed", chiếc bóng đèn có thể tự động giảm độ sáng, còn cửa sẽ tự động khóa để bạn đi ngủ.

HomeKit sẽ cho phép người dùng iPhone điều khiển từng thiết bị thông minh riêng lẻ ngay từ điện thoại của họ. Tuy nhiên cho tới nay thì Apple chưa cho biết là việc điều khiển sẽ phải thông qua 1 ứng dụng được thiết kế cho thiết bị đó, hay người dùng có thể điều khiển ngay từ giao diện của điện thoại.

Apple cũng bật mí một số đối tác ban đầu sẽ cùng họ phát triển nền tảng nhà thông minh này. Các đối tác bao gồm August, công ty nổi tiếng với bộ khóa cửa thông minh mở khóa bằng smartphone; Philips, công ty sản xuất các bóng đèn thông minh; Honeywell; iHome; TI; cùng nhiều công ty khác.

Theo Genk. Nguồn Engadget.
Bình luận

  • TTCN (0)