Lei Jun - CEO của hãng smartphone lớn nhất Trung Quốc Xiaomi, được Tạp chí Forbes bình chọn là một trong những doanh nhân châu Á nổi bật năm 2014.

Vị CEO 45 tuổi của Xiaomi đã khá tức giận khi bị đem ra so sánh và nhấn mạnh rằng Steve Jobs là một “nguồn cảm hứng lớn”, mô hình kinh doanh của họ cũng thực sự khác biệt. Tuy nhiên, hiện Xiaomi Technology của ông đang có chỗ đứng cao trong một ngành công nghiệp đầy cạnh tranh và luôn thay đổi. Gần đây, nó đã trở thành một doanh nghiệp mới nổi có giá nhất trên thế giới.

Các nhà đầu tư, kể cả quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC, đã bơm vào Xiaomi 1,1 tỉ USD hồi tháng trước. Điều này đã khiến giá trị của doanh nghiệp tư nhân 5 tuổi này tăng lên đến 45 tỉ USD, và đưa danh tiếng ông Lei trở thành một trong những doanh nhân khôn khéo nhất Trung Quốc.

Doanh nhân tỉ phú Lei Jun sinh ra ở Tiên Đào - một thành phố nhỏ ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc, tốt nghiệp ngành khoa học máy tính của Đại học Vũ Hán. Ông cũng có tên trong danh sách các doanh nhân châu Á năm 2014 của Tạp chí Forbes.

Chính cuốn sách “Fire In The Valley” (Ngọn lửa ở thung lũng) viết về những ngày đầu của nền công nghiệp máy tính đã truyền cảm hứng cho ông Lei tiếp bước cố CEO Apple Steve Jobs. Ông nói với tờ New York Times năm 2013: “Cuốn sách đã ảnh hưởng rất nhiều đến tôi và khiến tôi muốn thành lập một doanh nghiệp đứng đầu. Vì thế tôi đã lập kế hoạch để ra trường sớm nhất có thể”.

Khi hoàn tất việc học đại học trong 2 năm, ông đã làm việc tại Kingsoft - công ty phần mềm của Trung Quốc chuyên sản xuất các phần mềm xử lí văn bản và diệt virus. Nhờ làm việc chăm chỉ cùng nhiều kĩ năng marketing sắc bén, ông đã nhanh chóng trở thành giám đốc điều hành chỉ trong vòng 5 năm. Việc Kingsoft thành công lên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong năm 2007 cũng là thành tựu trong sự nghiệp kinh doanh của ông.

Sau đó ông đã tham gia nhiều kế hoạch kinh doanh, ví dụ như đầu tư vào công ty sản xuất trình duyệt UCWeb (được hãng thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc Alibaba thu mua năm ngoái).

Một thời gian sau, ông đã rất nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ như một nhà đầu tư thiên thần của nền Internet non trẻ của Trung Quốc. Nhưng chỉ đến khi cùng cựu giám đốc điều hành của Google là Lin Bin thành lập Xiaomi năm 2010, tài sản của ông mới thực sự tăng vọt. Hiện giờ ước tính gia tài của ông có hơn 9 tỉ USD và là người đàn ông giàu thứ 8 của Trung Quốc.

Xiaomi đã rất thành công với những chiếc điện thoại kiểu dáng đẹp, tính năng kĩ thuật cao nhưng giá chỉ bằng một nửa so với các thiết bị tương tự của Apple hay Samsung. Xiaomi cũng là nhà sản xuất điện thoại phát triển nhanh nhất, xếp hạng thứ 3 trên toàn cầu, đem về 12 tỉ USD doanh thu trong năm ngoái. Doanh số bán hàng đã tăng hơn 3 lần (61 triệu đơn vị) so với năm trước.

Tờ Financial Times đưa tin, ở một nước mà các sản phẩm nước ngoài thường được cho là tinh vi hơn và chất lượng tốt hơn so với các phiên bản nội địa như Trung Quốc thì đây có lẽ là thương hiệu công nghệ nội địa duy nhất thực sự có sức hút.

Ông Phillip Lisio - một chuyên viên hợp tác cùng Xiaomi cho biết: “Lei Jun đã thể hiện ở một đẳng cấp chuyên sâu. Ông ấy là một trong những người đầu tiên nhận ra rằng người tiêu dùng trong nước cần một thương hiệu mà họ có thể tin tưởng”.

Tuy nhiên, với các sản phẩm như MiPhones và MiPads, nhiều người vẫn chỉ trích rằng chiêu bài của Xiaomi là xây dựng một đế chế bắt chước Apple. Nhưng doanh nghiệp này cũng lấn sân sang nhiều lĩnh vực đầu tư khác: thu mua cổ phần của hàng chục các doanh nghiệp mới mở - những doanh nghiệp chế tạo mọi thứ từ máy lọc không khí cho đến bóng đèn tiết kiệm điện. Theo ý kiến các nhà phân tích, đây là chiến lược xây dựng một hệ sinh thái cho các thiết bị Mi và các thiết bị dùng cho nhà ở, văn phòng và xe hơi.

Rất ít thông tin về đời sống cá nhân của Chủ tịch Xiamao được tiết lộ, ngoài việc đã kết hôn và có 2 con gái. Truyền thông mô tả ông là một con người tham công tiếc việc, luôn dành đến 100 giờ để làm việc mỗi tuần.

“Tôi đã nhiều lần nói rằng nếu tôi được gọi là ‘Steve Jobs của Trung Quốc’ khi ở độ tuổi 20, hẳn tôi sẽ rất lấy làm vinh dự. Tuy nhiên, khi ở độ tuổi 40, tôi không muốn bị coi là một người thứ hai nào đó”, ông Lei phát biểu tại một sự kiện của Xiaomi cuối tháng 1.

Theo Infonet.
Bình luận

  • TTCN (0)