Vậy thực tế thì Windows Phone thiếu vắng ứng dụng như thế nào khi so sánh với hai nền tảng cạnh tranh?

Theo con số thống kê, kho ứng dụng Windows Phone đã có bước tăng trưởng đáng kể sau gần 5 năm vừa qua. Tính đến hết năm 2014, Windows Phone đã có 560.000 ứng dụng, còn kho ứng dụng Google Play của Android có 1,43 triệu ứng dụng và kho ứng dụng App Store của các thiết bị iOS có 1,21 triệu ứng dụng.

Nếu nhìn vào con số thì rõ ràng là số ứng dụng trên Windows Phone chưa bằng một nửa so với hai nền tảng Android và iOS. Tuy nhiên, 560.000 ứng dụng đã là con số khổng lồ với người dùng, bởi tính trung bình thì mỗi người chỉ cài đặt khoảng vài chục ứng dụng trên máy. Vậy tại sao Windows Phone vẫn bị chê là thiếu thốn ứng dụng như vậy?

Không dễ để trả lời câu hỏi này một cách đầy đủ nhưng nhìn vào danh sách các ứng dụng miễn phí phổ biến nhất trên kho ứng dụng iOS và Android, đồng thời đối chiếu sang Windows Phone thì có thể phần nào thấy được nền tảng này thiếu vắng ứng dụng như thế nào, đặc biệt dễ thấy nhất là ở mảng game.

Nhìn vào bảng 30 ứng dụng miễn phí phổ biến nhất trên kho ứng dụng Android và iOS ở trên (tổng hợp vào ngày 20/1/2015) có thể thấy Windows Phone thiếu vắng khá nhiều ứng dụng đang được đông đảo người dùng sử dụng. Cụ thể, Windows Phone không có 9 trong số 30 ứng dụng miễn phí phổ biến nhất trên kho Google Play và không có 10 trong 30 ứng dụng miễn phí phổ biến nhất trên kho ứng dụng App Store.

Với các ứng dụng miễn phí phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam, tình trạng cũng gần tương tự. Kho ứng dụng Windows Phone không có 11 ứng dụng đang phổ biến với người dùng Việt trên Android (thống kê vào ngày 20/1/2015) và không có 5 ứng dụng đang phổ biến với người dùng Việt trên iOS.

Bảng danh sách các tựa game miễn phí phổ biến nhất trên Android và iOS (tổng hợp vào ngày 20/1/2015) cho thấy game mới là mảng mà Windows Phone thiếu vắng trầm trọng nhất. Trong số 30 game miễn phí phổ biến nhất trên nền tảng Android chỉ có 6 game có mặt trên Windows Phone. Còn trên iOS, tình hình có vẻ khả quan hơn một chút nhưng cũng chỉ có 9 trong tổng 30 game miễn phí phổ biến nhất đang có phiên bản cho hệ điều hành di động của Microsoft.

Nhiều tựa game hot nhất trên di động hiện nay gồm Clash Of Clan hay Heroes Chager hiện tại vẫn không có mặt trên nền tảng di động của Microsoft dù các tựa game này đã phát hành từ lâu. Đối với những tựa game online cho di động (GMO) của các nhà phát hành Việt như Soha game hay Vinagame thì chỉ có một lượng ít game viết cho hệ điều hành Windows Phone.

Đó là chưa kể đến thực tế khác là Windows Phone là hệ điều hành thường nhận được bản cập nhật ứng dụng muộn hơn so với các bản cập nhật cho iOS và Android. Như vậy, rõ ràng những người thích chơi game trên thiết bị di động sẽ phải cân nhắc kĩ lưỡng khi có ý định chuyển sang nền tảng của Microsoft.

Tổng kết sơ bộ

Nếu chỉ nhìn sơ bộ vào danh sách 30 ứng dụng và game miễn phí phổ biến nhất có thể dễ dàng nhận thấy, Windows Phone thiếu nhiều ứng dụng đang được người dùng ưa chuộng trên các nền tảng Android và iOS, đặc biệt là ở mảng game. Tuy nhiên, sự thiếu vắng ứng dụng mới chỉ là một phần trong bức tranh.

Vấn đề đáng ngại nữa là rất nhiều ứng dụng quan trọng dù có mặt trên Windows Phone nhưng không phải là các ứng dụng chính chủ (ứng dụng của chính nhà phát triển đó cung cấp) như Facebook và các ứng dụng của Google, nên chắc chắn chất lượng của chúng sẽ không tốt được như ứng dụng gốc, thiếu vắng nhiều tính năng và đem lại trải nghiệm không mấy dễ chịu cho người dùng.

Theo VnReview.
Bình luận

  • TTCN (0)