Công nghệ đang phát triển từng ngày, từng giờ, đây là một lĩnh vực mà cho dù bạn là người đi đầu ở năm trước nhưng hoàn toàn có thể trở thành kẻ thụt lùi trong năm sau, không một tập đoàn công nghệ nào đứng vững được vị trí đầu tiên nếu không liên tục cập nhật những tính năg mới cho sản phẩm của mình.

Như chúng ta đã biết, có vô vàn siêu phẩm từng thuộc top quan tâm của người dùng nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã đi vào lãng quên vì sự lạc hậu công nghệ. Tuy nhiên, để luôn “đi cùng” với công nghệ, chúng ta hãy trang bị những kĩ năng cần thiết và bù đắp lại sự phát triển nhanh như chớp đó.

Sau đây là những kĩ năng mà Pluralsight – một tổ chức nổi tiếng về lập trình phát triển và đào tạolập trình viên khuyên người dùng không những “nên biết” mà còn “cần biết” để luôn bắt kịp với xu hướng công nghệ mới năm 2015.

1. Lập trình

Lập trình là kĩ năng cần thiết nhất trong nhu cầu về công nghệ hiện nay trên toàn thế giới. Mặc dù giữa lập trình và khoa học máy tính vẫn còn khoảng cách quá xa, khi mà hệ thống giáo dục phổ thông hiện tại không chú trọng vào đào tạo các ngôn ngữ lập trình thì người dùng trên toàn thế giới vẫn có thể tự học qua các website, video hướng dẫn từ ngôn ngữ cơ bản đến nâng cao.

Việc học lập trình là không phân biệt tuổi tác, dù là người già hay trẻ, chỉ cần bạn có mong muốn học hỏi thì các ngôn ngữ lập trình cơ bản là không quá khó với bất cứ ai.

2. Khả năng thu thập dữ liệu

Công nghệ phát triển đồng nghĩa với việc những thông tin, dữ liệu đến từ nhiều nguồn khác nhau ngày một nhiều, một trong những kĩ năng quan trọng của người dùng là cần biết thu thập, phân tích, xử lí dữ liệu.

Đừng bỏ lỡ cơ hội để tiếp nhận những thông tin hữu ích, tuy nhiên các bạn cũng cần biết đâu là luồng thông tin chính thống, dữ liệu đáng tin cậy, tránh các trường hợp bị nhiễu thông tin dẫn đến các hiểu biết sai lệch trong cuộc sống nói chung và công nghệ nói riêng.

3. Điện toán đám mây

Công nghệ điện toán đám mây đang phát triển một cách chóng mặt, các chuyên gia dự báo, cuối năm nay sẽ là thời điểm người dùng sử dụng điện toán đám mây nhiều hơn một cách đột biến, một cuộc cách mạng về lưu trữ thông tin và dữ liệu sẽ diễn ra trong thời gian không xa.

Ngay từ bây giờ, mỗi chúng ta cần học để tận dụng sức mạnh linh hoạt của điện toán đám mây, đây là công cụ hỗ trợ đắc lực người dùng từ chức năng bảo mật đến chia sẻ, tương tác dữ liệu, thông tin giữa các thiết bị một cách nhanh chóng, tiện lợi.

4. Sử dụng thành thạo ứng dụng di động

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì di động cũng không nằm ngoài vòng quay đó, nếu bạn biết biến những ứng dụng trên chiếc điện thoại của mình trở thành công cụ đắc lực phục vụ cho công việc và cuộc sống thay vì chỉ để giải trí, bạn không những sẽ dễ nắm bắt xu hướng công nghệ mà còn cảm thấy smartphone của mình “có ích” hơn nhiều.

5. Hình tượng hóa dữ liệu

Một điều không thể phủ nhận đó là, những thông tin và dữ liệu khi đã được hình tượng hóa sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn dạng lưu trữ bình thường. Ví dụ như những thống kê được đưa ra dưới dạng infographic sẽ giúp người xem nắm bắt nhanh hơn những văn bản khác.

Nếu bạn muốn nắm bắt công nghệ một cách bao quát thì việc lướt qua những tác phẩm infographic cũng là một là ý tưởng không tồi, việc thiết kế kết hợp với thu thập thông tin trong các sản phẩm này sẽ giúp bạn “song hành” cùng công nghệ dễ dàng hơn.

Theo Genk. Nguồn Businessinsider.
Bình luận

  • TTCN (0)