Cụ thể, giáo sư Kater Murch thuộc Đại học Washington cùng các đồng nghiệp đã tiến hành một thí nghiệm lượng tử. Họ đặt một bảng mạch trong lò vi sóng, sau đó bắn các hạt photon ánh sáng vào đây – nơi trường lượng tử của hạt tương tác với bảng mạch.

Ảnh
Trong thế giới lượng tử của các hạt, không gì là không thể!

Sau khi các hạt photon đầu tiên bay qua, kết quả phân tích của máy tính được "giấu kín" còn các chuyên gia sẽ cùng dự đoán kết quả của lần bắn tiếp theo. Theo Murch, điều này giống như việc ta dự đoán trước các sự việc tương lai, và xác suất đúng cao nhất chỉ là 50%.

Trong khi đó, nhóm của Murch cho rằng nếu biết trước được trạng thái và sự phát triển tương lai của từng hạt, khả năng dự đoán đúng kết quả bay của photon trong thí nghiệm lên tới 90%.

Theo lí thuyết, các hạt không được định hình cho tới khi con người đo đạc chúng. Điều đó có nghĩa, trong quá khứ, các hạt không xác định nhưng khi con người tiến hành nghiên cứu (trong tương lai), chúng đã có hình dạng, trọng lượng hay tốc độ đầy đủ. Hiểu đơn giản, chính hành động trong tương lai đã thay đổi những gì diễn ra trong quá khứ.

Thí nghiệm trên về bản chất tương tự với lí thuyết được đề xuất bởi các nhà khoa học Anh tháng 12/2014. Theo đó, một số nhà nghiên cứu cho rằng tại thời điểm xảy ra vụ nổ Big Bang, đã có hai vũ trụ được hình thành: một là nơi ta đang sống và một vũ trụ gương phản chiếu chúng ta.

Nếu như lí thuyết này là đúng thì theo các nhà khoa học, thời gian và không gian là những thứ đối xứng. Nói cách khác, chúng ta ngày nay chỉ cảm nhận được sự trôi qua nhanh chóng của thời gian mà thôi còn trong thực tế, thời gian là “mũi tên” hai chiều và có thể đảo ngược hoàn toàn trong thế giới lượng tử.

Giáo sư Murch trả lời Dailymail: điều này giống như bạn để xâu chìa khoá trong nhà, nhưng không nhớ ở đâu. Trong thế giới lượng tử, nó có thể tồn tại ở tất cả các phòng cùng lúc.

Khi bạn tìm thấy xâu chìa khoá trong bếp, ở thế giới cổ điển, rõ ràng nó ở đó từ đầu đến cuối. Trong thế giới lượng tử, sự bất định là tính chất cố hữu, tuy nhiên giáo sư Murch cho biết có thể đoán chính xác hơn về vị trí của xâu chìa khoá trong quá khứ.

Theo Tri Thức Trẻ. Nguồn Dailymail.Bình luận

  • TTCN (0)