Nikon D810A là dòng máy ảnh full-frame đầu tiên trên thế giới được tối ưu hóa cho các nhiếp ảnh gia chụp ảnh thiên văn. Trong khi hầu hết các dòng máy ảnh hiện này đều có bộ lọc hồng ngoại IR được thiết kế cho phép chỉ nhìn thấy các bước sóng mà mắt người có thể nhìn thấy và vì vậy hình ảnh cũng thường hiển thị như con người thấy.

Tuy nhiên, ánh sáng phát ra từ các ngôi sao và thiên hà xa xôi thì thường có bước sóng ngoài tầm nhìn của con người và để có thể chụp và nắm bắt được chúng, bạn cần phải có một chiếc máy ảnh chuyên dụng được thiết kế riêng để có thể làm được điều đó.

Với chiếc D810A mới nhất sử dụng bộ lọc hồng ngoại đã được tối ưu hóa cho việc chụp các ảnh thiên văn, máy sẽ giúp nhận diện các dòng quang phổ H-Alpha dễ dàng và độ nhạy của máy cũng được tăng lên gấp 4 lần so với dòng D810. Qua đó, người dùng có thể chụp được sắc đỏ được hình thành từ các tinh vân và chòm sao một cách rõ ràng hơn.

Do có sự thay đổi về bộ lọc nên D810A sẽ không thích hợp cho việc chụp ảnh thông thường bởi ngoài những bức hình chụp bầu trời đêm ra thì hầu như tất cả cảnh vật khác được chụp lại chỉ hiện lên một sắc đỏ. Do đó, D810A thực sự sẽ là một thiết bị đặc biệt quan trọng cho những người có ý thức nghiêm túc về nghề chụp ảnh thiên văn.

Ngoài bộ lọc IR mới, D810A cũng có một sự thay đổi khác như tốc độ màn trập được đẩy lên mạnh mẽ từ 4 giây tới 900 giây (15 phút) cùng với đó là tùy chỉnh chế độ chụp Bulb, Time, chức năng chụp TimeLapse không hạn chế số ảnh. Độ nhạy của dải ISO (200-12.800) cũng được mở rộng tới tận 51.200. Thêm vào đó, máy còn có chế độ màn trập điện tử thay thế cho màn trập cơ học giúp nâng cao độ ổn định và giảm thiểu độ rung cho bức ảnh.

D810A vẫn sẽ hỗ trợ ống kính NIKKOR như D810 và người dùng có thể gắn kèm với một kính thiên văn có sử dụng bộ tích hợp ống kính. Máy được trang bị cảm biến full-fram 36.3MP, bộ vi xử lí hình ảnh EXPEED 4 độc quyền từ Nikon, thiết kế khung máy làm bằng hợp kim magiê chống ẩm hiệu quả và rất phù hợp cho những chuyến đi ban đêm gặp sương gió. Nikon D810A đặc biệt còn hỗ trợ thêm bộ lọc "Astro Noise Reduction" được tích hợp trong phần mềm Capture NX-D lúc khởi động nhằm giúp giảm độ nhiễu cho hình ảnh.

Nikon D810A sẽ có mặt trên thị trường bắt đầu từ cuối tháng 5/2015 tuy nhiên hiện tại mức giá của sản phẩm chưa được Nikon tiết lộ.

Theo VnReview.
Bình luận

  • TTCN (0)