Boeing đã trúng thầu dự án của DARP, dùng F-15E để phóng vệ tinh dưới 45 kg. Ảnh: Boeing.

Phóng vệ tinh lên không gian từ mặt đất là công việc khá tốn kém. Tên lửa phải được thiết kế phù hợp và khi vệ tinh đã hoạt động thì các phần còn lại của tên lửa cần phải được tiêu hủy càng nhiều càng tốt trước khi rơi xuống biển.

Các chính phủ và nhiều công ty truyền thông rất quan tâm đến vấn đề tiết giảm chi phí cho việc đưa vệ tinh lên quỹ đạo trái đất. Và đang có những tín hiệu tốt khi Cơ quan DARPA của Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành chương trình ALASA không cần tên lửa đẩy mà nhờ máy bay phản lực F-15E đặc biệt đưa vệ tinh nặng 45 kg vào quỹ đạo thấp của trái đất.

Quá trình này sẽ có chi phí thấp hơn, máy bay không bị tiêu hủy như tên lửa đẩy mà sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được thu hồi và tái sử dụng. Hãng tin UPI dẫn lời Bradford Tousley, Giám đốc Văn phòng kĩ thuật Tactical thuộc DARPA cho biết chi phí mỗi lần phóng vệ tinh theo kiểu mới chưa đến 1 triệu USD.

Một dự án khác là ALASA XS-1 với mục tiêu phóng các vệ tinh hạng 3000-5000 cân Anh (1360 - 2270 kg) với chi phí dưới 5 triệu USD, dự kiến thử nghiệm vào năm 2017.

Theo Thanh Niên. Nguồn Thanh Niên.Bình luận

  • TTCN (0)