Trang web chia sẻ video trực tuyến YouTube đã trở nên quá quen thuộc với những người dung internet, tuy nhiên lịch sử hình thành của nó lại có nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Nhà đồng sáng lập Chad Hurley đăng kí thương hiệu, logo và tên miền YouTube đúng vào ngày lễ Valentine năm 2005.

Trước ngày 14/02/2005, rất ít người biết đến tên “YouTube”. YouTube được sáng lập bởi các cựu nhân viên PayPal là Chad Hurley, Steve Chen và Jawed Karim. Ban đầu, cả 3 thành viên này đều không nghĩ đến việc xây dựng một trang web lớn như vậy. Vì quá muốn khoe với 2 người bạn về buổi tiệc tại San Francisco của mình, Chen đã hình thành ý tưởng mang tên Youtube.

Ảnh
Từ trái qua phải Chad Hurley, Steve Chen, và Jawed Karim.

Ngày 15/12/2005, sau khi nhận được khoản đầu tư 3,5 triệu USD từ Sequoia Capital hồi tháng 11/2005, YouTube đã có thể tăng băng thông, nâng cấp máy chủ và phát hành ra công chúng. Nhìn thấy tiềm năng từ YouTube, tháng 10/2006, Google đã mua lại trang chia sẻ video này với giá 1,65 tỉ USD. Google gọi đây là “bước tiếp theo trong sự tiến hóa của Internet”. Vào thời điểm đó, YouTube mới chỉ có khoảng 65 nhân viên.

Tháng 05/2007, YouTube bắt đầu chương trình Partner Program. Theo chương trình này, người dùng sẽ có cơ hội được trả tiền nhờ những nội dung nổi tiếng trên YouTube. Lần đầu tiên, người dùng YouTube bình thường có thể biến sở thích của họ thành công việc kinh doanh. Khoảng 1 năm sau, những người dùng thành công nhất đã kiếm được hàng trăm ngàn đô la từ YouTube, theo số liệu thời báo New York Times cung cấp năm 2008.

Ví dụ, anh chàng người Mỹ có tên Michael Buckley đã từ bỏ công việc như một trợ lí tài chính ở một công ty quảng cáo sau khi nhận thấy chương trình “The What The Buck Show” trên YouTube của anh đem lại nhiều thu nhập hơn.

Năm 2012, video đầu tiên trên YouTube đạt 1 tỉ người xem đó chính là Gangnam Style. Chỉ 5 tháng sau khi ra mắt, MV Gangnam Style của chàng ca sĩ Hàn Quốc PSY đã lập nên kỉ lục 1 tỉ người xem đầu tiên của YouTube.

Theo Genk.
Bình luận

  • TTCN (0)