Tin tặc Nga Evgeniy Mikhailovich Bogachev. Ảnh: The Verge.
 

Bogachev, 31 tuổi, hồi năm ngoái bị Washington buộc tội sử dụng hệ thống mạng máy tính chứa phần mềm độc hại (botnet) tên gọi “GameOver Zeus” - cho phép tin tặc xâm nhập tài khoản ngân hàng tại 12 quốc gia để đánh cắp tiền - trong khoảng thời gian 2 năm.

Hệ thống Gameover Zeus được cho là len lỏi vào 1 triệu máy tính - trong đó có 1/4 máy tính đặt tại Mỹ, gây ra thiệt hại ước tính 100 triệu USD. Trong một thông báo, FBI cho biết Gameover Zeus được dùng cho mục đích đánh cắp số tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã số cá nhân và các thông tin cần thiết khác để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến. Mạng botnet của Bogachev bị đánh sập vào tháng 6-2014 sau nhiều nỗ lực của chính phủ Mỹ.

Trợ lí giám đốc bộ phận không gian mạng của FBI Joseph Demarest Jr. mô tả Bogachev là một “tài năng thiên bẩm” nhưng đồng thời cũng là “mầm họa của thế giới”. Theo bà Leslie Caldwell, một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ, Bogachev còn tạo ra mã độc Cryptolocker lây nhiễm trên hơn 250.000 máy tính rồi xâm nhập vào các tập tin mã hóa của nạn nhân, đòi họ trả tiền chuộc nếu không sẽ tiết lộ bí mật.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Bogachev nằm trong danh sách tội phạm mạng bị truy nã nguy hiểm bậc nhất của FBI và đang lẩn trốn tại Nga. Vì vậy, Washington không thể hi vọng Moscow sẽ giúp dẫn độ nghi phạm này về nước.

Hôm 24/2, FBI và Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra số tiền thưởng 3 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt được Bogachev. Ngoài ra còn có 5 tên tội phạm mạng khác cũng nằm trong danh sách nói trên của FBI nhưng số tiền thưởng không vượt quá 1 triệu USD.

Theo Người Lao Động.
Bình luận

  • TTCN (0)