Tương tự như Google hay Apple, Microsoft là một trong những công ty công nghệ nhận được nhiều cảm tình nhất từ phía người dùng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, một thực tế mà bất kì ông lớn cũng phải đối mặt đó là chỉ tình yêu thôi chưa bao giờ đủ cho cuộc cạnh tranh gay gắt hiện nay.

Do đó, Microsoft đã quyết định chuyển mình bằng cách thâu tóm các công ty nhỏ hơn để duy trì vị thế và củng cố sức mạnh. Minh chứng là vào năm ngoái, hãng đã quyết định mua lại hệ thống email client Acompli hay mới đây là ứng dụng lịch Sunrise.

Tuy nhiên, có vẻ như cách mà Microsoft "thu nạp đệ tử" lại rất khác so với các ông lớn hiện nay, đó là họ sẽ tái tạo lại những công ty/tổ chức sẵn có và biến chúng trở thành một phần của Microsoft thay vì mua về hàng loạt các startup nhỏ như bà Marissa Mayer khi mới vừa nhậm chức CEO Yahoo!.

Còn nhớ, khi ông Steve Ballmer vẫn còn là CEO tại Microsoft, hãng này hầu như chỉ tập trung vào Windows và chưa đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực liên quan như phần mềm hay di động. Thế nhưng, khi "gã khổng lồ phần mềm Mỹ" được tiếp quả bởi CEO Satya Nadella, mọi chuyện lại hoàn toàn khác.

Như đã đề cập ở trên, Microsoft sẽ tăng lực cho Outlook bằng việc mua lại Acompli và sớm tung ra 1 ứng dụng lịch hoàn toàn mới bằng cách thâu tóm Sunrise. Điều này cho thấy, trong tương lai, công ty này sẽ tập trung nhiều hơn cho Office - bộ cung cụ hái ra tiền trong thời đại điện toán đám mây.

Office, Office ở khắp mọi nơi

Sau những công bố về việc sẽ miễn phí Windows 10 cho người dùng trong một năm đầu, có vẻ Microsoft đã không còn quá mặn mà với tiền bản quyền thu được từ người dùng cá nhân. Thay vào đó, hãng đã suy nghĩ thoáng hơn và phát triển bộ công cụ văn phòng Office - bộ phần mềm mà bất kì chiếc máy tính nào cũng cần phải có.

Trước hết, hãng đã gây rất nhiều bất ngờ cho người dùng khi miễn phí gần hết Office cho người dùng di động. Sau đó, hãng này lại tiếp tục bắt tay cùng Dropbox nhằm tích hợp sâu dịch vụ điện toán đám mây lên bộ công cụ này. Nhờ đó, người dùng di động đã được trải nghiệm những ứng dụng thự sự tốt, vốn chỉ có trên máy tính.

Chưa rõ, Microsoft sẽ làm sao để kiếm tiền từ iOS hay Android nhưng cách mà hãng đang "thu phục lòng dân" lại nhận được những phản ứng rất tích cực từ người dùng trên toàn thế giới. Ngoài ra, cách mà các khách hàng đang nói về hãng cũng đã thay đổi, khi nhắc tới phần mềm văn phòng, câu cửa miệng của họ sẽ là Microsoft Office.

Cú đánh trên tất cả các mặt trận

​Cái đích mà Microsoft hướng tới không đơn thuần là tạo ra các ứng dụng miễn phí, dành cho tất cả mọi người mà đó là việc choán lấy ngôi vị đầu bảng ở tất cả nơi đâu có xuất hiện 2 chữ phần mềm. Thật vậy, hàng loạt những Office, OneNote, OneDrive hay Skype đã và đang chiếm thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng ứng dụng của Android hay iOS.

Sau khi các phần mềm trên đã đạt được sự tin tưởng nhất định của người dùng, Microsoft sẽ tính tới việc liên kết các ứng dụng đa nền tảng này vào thành 1 khối thống nhất. Bởi với xu hướng điện toán đám mây hiện nay, người dùng đã không còn quá mặn mà với các ứng dụng phải cài đặt và lưu trữ trên thiết bị cá nhân.

Trong khi Google đã nhanh chân chiếm lấy thị trường các ứng dụng văn phòng bằng Google Drive, Docs... thì Microsoft đã và đang chen 1 chân vào "vựa lúa" màu mỡ này. Hãng nhận ra rằng, chỉ có đám mây mới giúp Windows cũng như các ứng dụng, phần mềm liên quan tiến xa hơn trong tương lai. Và chỉ có cách bắt kịp với xu hướng mới có thể khiến hãng cạnh tranh sòng phẳng với Google hay Apple.

Khổng lồ thôi chưa đủ, mà phải là huyền thoại

Bên cạnh lĩnh vực đám mây đầy tiềm năng, Microsoft còn muốn thực sự trở thành một huyền thoại trong làng công nghệ thay vì cái tên "gã khổng lồ phần mềm". Theo đó, những gì mà hãng đang hướng tới còn to lớn và vĩ mô hơn rất nhiều những phi vụ trước mắt. Nhìn vào bài toán Sunrise là 1 ví dụ, đây không chỉ đơn thuần là 1 ứng dụng độc lập mà còn đó rất nhiều đối tác liên quan.

Cụ thể, Sunrise đã và đang liên kết rất chặt chẽ với nhiều ứng dụng phổ biến như Facebook, Google Maps, Foursquare, Songkick, và nhiều hơn nữa. Hay như Bing Search, một minh chứng hùng hồn cho những tham vọng của Microsoft, dù thị phần của công cụ này chưa thể sánh ngang với đối thủ Google Search nhưng Bing lại đang được tích hợp sâu vào Twitter, Facebook hay iOS đề chờ thời phản công.

Đặc biệt, cách mà Microsoft thâu tóm các công ty khác cho thấy hãng không chỉ nắm giữ các ứng dụng mới mà hãng này còn duy trì và phát triển chúng trước khi những "ông kẹ" như Google mua chúng và làm xáo trộn mọi thứ lên. Tất nhiên, với Microsoft, chúng ta chưa thể nói được nhiều trong tương lai, nhưng những Windows 10, trình duyệt Spartan hứa hẹn sẽ Microsoft trở thành những huyền thoại thực sự.

Theo Genk.
Bình luận

  • TTCN (0)