Có thể nói, trong khoảng 1 năm trở lại đây, lĩnh vực đồng hồ thông minh (smartwatch) đang ngày càng được giới công nghệ cũng như người dùng quan tâm. Nếu cùng vào thời điểm này năm ngoái, nhiều người tiêu dùng vẫn nghĩ rằng smartwatch là một thiết bị điện tử đeo tay với những tính năng phức tạp, khó sử dụng.

Tuy nhiên, trong năm qua, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi, smartwatch đã được nâng cấp cũng như cải tiến rất nhiều kể từ thiết kế cho tới công nghệ. Những ông lớn công nghệ Samsung hay Apple cũng bắt đầu nhòm ngó tới thị trường đầy màu mỡ này

Ở thị trường Việt Nam hiện nay đã xuất hiện nhiều mẫu smartwatch đến từ nhiều nhà sản xuất như Sony, Asus, Samsung, LG, Moto,… Tuy nhiên đa số người dùng chưa xác định rõ thời điểm nào mình nên sở hữu thiết bị công nghệ với giá thành không phải là rẻ này. Sau đây là một số phân tích của chúng tôi để giúp độc giả có thể đưa ra những quyết định hợp lí về việc có nên sở hữu một chiếc smartwatch nhân dịp đầu năm mới hay không?

Những tính năng của smartwatch

Tính năng quan trọng đầu tiên của mọi smartwatch là khả năng kết nối với smartphone. Hãy tưởng tượng khi bạn đang lái ô tô hoặc xe máy trên đường và thấy chiếc điện thoại của mình có thông báo mới, có thể là một cuộc gọi, tin nhắn, email hoặc facebook. Thay vì phải dừng xe và lấy điện thoại ra để xem, bạn chỉ cần liếc nhìn chiếc smartwatch của mình để biết loại thông báo này là gì.

Tiện lợi hơn nữa, những dòng chữ trên màn hình bé nhỏ của smartwatch còn hiển thị nội dung chi tiết thông báo: cuộc gọi từ sếp, nội dung tin nhắn của “bồ”, chi tiết email của khách hàng,… Ngoài ra, bạn còn có thể thao tác trực tiếp trên smartwatch để trả lời email, tin nhắn theo mẫu, nhận/từ chối cuộc gọi. Thật sự vô cùng tiện lợi.

Tại thời điểm hiện tại, rất nhiều nhà phát triển cũng đã quan tâm tới nền tảng smartwatch và giới thiệu những ứng dụng hữu ích phục vụ cho công việc và giải trí.

Bên cạnh đó, đa số những chiếc smartwatch còn sở hữu chức năng theo dõi sinh học của người sử dụng: số bước đi, calo tiêu thụ, đo nhịp tim,… Những sản phẩm cao cấp hơn còn được tính hợp camera chụp ảnh, tính năng gọi điện trực tiếp, kết nối Internet.Những chiếc smartwatch với giá cả và số tính năng tỉ lệ thuận với nhau sẽ đáp ứng các loại nhu cầu khác nhau của người dùng.

Ngoài ra, khả năng tuỳ biến của smartwatch cũng là một điểm rất thú vị. Người dùng có thể dễ dàng thay đổi giao diện mặt đồng hồ theo sở thích và phong cách của mình tại mọi thời điểm.

Cuối cùng, smartwatch không hẳn là một thiết bị công nghệ mà còn là một biểu tượng thời trang. Cảm giác điều khiển công việc và cuộc sống của mình với một thiết bị vốn chỉ để xem giờ sẽ mang lại rất nhiều cảm giác thú vị.

Và những hạn chế tại thời điểm hiện tại

Tất nhiên, đi kèm với nhiều tính năng sẽ là những hạn chế khó tránh khỏi trên một thiết bị công nghệ. Đầu tiên hãy nói về khả năng kết nối smartphone. Hiện tại trên thị trường số lượng smartwatch tương thích với các nền tảng di động khác nhau chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Tại thời điểm này, chỉ có Pebble smartwatch có thể kết nối với iOS, Android, Windows Phone và BlackBerry OS. Những chiếc đồng hồ thông minh chạy Android Wear thì không thể kết nối với iDevice và ngược lại, Apple Watch cũng sẽ chẳng tương thích với Note 4. Điều này vô hình chung gây trở ngại cho người dùng khi muốn đổi điện thoại. Khi bạn đang dùng iPhone 6 đi cặp với Apple Watch và muốn đổi sang Samsung Galaxy S6 chẳng hạn, lúc đó chiếc smartwatch của Apple chẳng khác gì một chiếc đồng hồ xem giờ.

Ảnh
Việc nhét một viên pin to vào thiết kế mỏng của một chiếc đồng hồ là việc không hề dễ dàng

Tiếp đến bạn sẽ phải quan tâm đến chất lượng màn hình, khả năng chống nước, nhìn dưới ánh sáng mặt trời, kết nối với smartphone,… Với giá thành không hề rẻ, chắc chắn người dùng sẽ phải cân nhắc thật kĩ để chọn được chiếc smartwatch phù hợp với thẩm mĩ cũng như nhu cầu sử dụng của mình.

Và vấn đề cuối cùng, cũng là trở ngại lớn nhất là thời lượng pin sử dụng của những chiếc đồng hồ thông minh này. Khi phải duy trì kết nối liên tục với smartphone, chiếc smartwatch pin trâu nhất cũng chỉ trụ được đến 7 ngày. Việc nâng cấp dung lượng pin cho smartwatch đang làm một vấn đề đau đầu với các nhà sản xuất, vì việc nhét một viên pin to vào thiết kế mỏng của một chiếc đồng hồ là việc không hề dễ dàng. Vì thế người dùng sẽ phải luôn mang theo cục sạc nếu không muốn chiếc smartwatch của mình thành một cái vòng đeo tay.

Khi nào bạn cần smartwatch?

Nếu bạn là một người đam mê công nghệ cùng với tài chính dồi dào, việc sở hữu những chiếc smartwatch hiện đại để trải nghiệm, chia sẻ với những người xung quanh là điều hoàn toàn hợp lí.

Nếu bạn là một người thường xuyên di chuyển, họp hành nhiều thì một chiếc đồng hồ thông minh sẽ hỗ trợ tối đa trong công việc và cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, thị trường smartwatch đang thay đổi nhanh chóng với nhiều thiết bị được giới thiệu trong thời gian ngắn. Bạn nên cân nhắc thật kĩ nhu cầu và sở thích của mình trước khi sở hữu một chiếc đồng hồ thông minh. Rất có thể bạn sẽ “hối hận” khi trên tay một chiếc smartwatch thừa thãi quá nhiều tính năng, hoặc phải sạc pin 3 lần một ngày!

Theo Genk.
Bình luận

  • TTCN (0)