Theo Tổng cục Đường bộ VN, đến nay đã có gần 1 nghìn GPLX được đổi bằng phương pháp “siêu nhanh”. Trung bình mỗi ngày có khoảng 25 - 30 người đăng kí và thực hiện việc đổi GPLX theo cấp độ 3 (đăng kí qua mạng, đặt lịch hẹn và đến hoàn thiện thủ tục rồi lấy GPLX sau hai giờ). Đến nay, do mới chỉ ở bước thí điểm, nhưng phương pháp này đã được người dân đón nhận.

Thời gian qua, việc thực hiện đổi GPLX qua mạng được thực hiện ở một địa điểm duy nhất là Tổng cục Đường bộ VN. Tuy nhiên, theo lộ trình, công nghệ này sẽ được nhân rộng ra toàn quốc trong thời gian tới. Để chuẩn bị cho công tác này, Tổng cục Đường bộ VN sẽ thực hiện thí điểm tại một số địa phương có lưu lượng đổi GPLX lớn như: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trước khi áp dụng đại trà. Hiện các công việc chuẩn bị hệ thống trang thiết bị, đường truyền, nhân lực, tập huấn, chuyển giao cho các địa phương đang được gấp rút triển khai.

ông Nguyễn Đình Nghĩa, Trưởng phòng Quản lí Phương tiện người lái (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, hiện mỗi ngày Hà Nội cấp, đổi khoảng trên dưới 1 nghìn GPLX tại tất cả các điểm. Dự kiến, trong tháng 3/2015, Tổng cục Đường bộ VN sẽ bàn giao công nghệ này cho Hà Nội.

“Tuy nhiên, việc lắp đặt và xây dựng phần mềm sẽ phải cần có thời gian chứ chưa thể triển khai ngay lập tức. Hiện nay Hà Nội mỗi ngày cấp, đổi hàng nghìn GPLX trong khi theo tôi được biết máy in mỗi phút chỉ in được một chiếc thì việc đổi GPLX qua mạng chắc chắn không thể đáp ứng nhu cầu nên việc thực hiện theo cách truyền thống vẫn là chủ đạo”, ông Nghĩa nói và cho biết, nếu hạ tầng chưa được đáp ứng đầy đủ, cần kiến nghị đầu tư thêm để đáp ứng tốt hơn nhu cầu. Nếu không, phải thông báo rộng rãi khả năng đáp ứng để tránh tình trạng ùn tắc, xáo trộn.

Ông Võ Trọng Nhân, Trưởng phòng Quản lí sát hạch và cấp GPLX TP Hồ Chí Minh cho biết, cùng với việc thực hiện công tác cấp, đổi GPLX qua tổng đài, hiện thành phố cũng đang gấp rút thực hiện công tác chuẩn bị như: Máy móc, thiết bị, nhân sự, trang bị đường truyền internet tốc độ cao...để triển khai phục vụ công tác cấp, đổi GPLX qua mạng.

“Sau khi công tác chuẩn bị hoàn thành, chúng tôi sẽ đưa vào chạy thử nghiệm. Dự kiến đầu quý II/2015 người dân có thể đăng kí, cấp đổi GPLX qua mạng internet, giảm bớt thời gian đi lại, thuận tiện cho người dân khi đổi, cấp GPLX mới”, ông Nhân cho hay.

Nhiều địa phương trong cả nước cũng đang tất bật hoàn tất các thủ tục về giao dịch một cửa điện tử để kịp hòa cùng việc cấp đổi GPLX siêu nhanh qua mạng từ tháng 4/2015. Tất cả các công nghệ điện tử để phục vụ phần mềm cấp đổi GPLX qua mạng trong thời gian tới đều được “tân trang” bằng các máy móc hiện đại.

Theo VOV.
Bình luận

  • TTCN (0)