Theo cáo trạng, một người tên Nguyen đã tấn công 8 nhà cung cấp email, khai thác hơn 1 tỉ tên và địa chỉ email người dùng. 2 bị cáo còn lại mang tội danh đồng lõa khi giúp anh này sử dụng 10 triệu email để quảng cáo rác và hỗ trợ rửa tiền. Nguyen hiện đã bỏ trốn và đang đối mặt với các mức án dành cho tội phạm máy tính. Đặc vụ liên bang Reginald Moore cho biết: "Vụ án này cho thấy không có gì được gọi là ẩn danh đối với hành vi đánh cắp dữ liệu và gian lận có tổ chức."

Theo cáo buộc trong bảng cáo trạng, từ tháng 2 năm 2009 đến tháng 6 năm 2012, Nguyen đã bị phát hiện khi hack ít nhất 8 dịch vụ cung cấp email (ESP) trên toàn nước Mỹ và đánh cắp thông tin mật bao gồm dữi liệu marketing độc quyền chứa trong hơn 1 tỉ địa chỉ email. Nguyen cùng với Vu, 25 tuổi, sau đó được cáo buộc đã sử dụng dữ liệu này để gởi tin rác đến 10 triệu địa chỉ email. Đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và vụ án đã được đệ trình lên Quốc hội điều tra vào tháng 6 năm 2011.

David-Manuel Santos Da Silva, 33 tuổi, trú tại Montreal, Canada cũng bị buộc tội bởi một vị bồi thẩm đoàn liên bang vào tháng 4 tháng 3 năm 2015 đối với âm mưu rửa tiền nhằm giúp đỡ cho Nguyen và Vu thu lợi từ thư rác và quy trình rửa tiền.

Da Silva là người đồng sở hữu, chủ tịch kiêm giám đốc của công ty 21 Celsius Inc., - một công ty Canada điều hành trangMarketbay.com và công ty này cũng đã kí thỏa thuận liên kết quảng cáo với Nguyen nhằm cho phép các bị cáo thu lợi nhuận từ dữ liệu đánh cắp và hoạt động xâm phạm máy tính. Với cương vị là một nhà marketing, Nguyen bị cáo buộc đã nhận một khoảng hoa hồng trên doanh thu có được từ lưu lượng Internet mà anh ta đã điều dẫn đến các trang web quảng cáo một số sản phẩm nhất định. Nguyen được cho là đã sử dụng thông tin đánh cắp từ các ESP để gởi thư rác đến 10 triệu người dùng và cung cấp các đường dẫn mua sản phẩm quảng cáo. Các sản phẩm này được quảng cáo trên trangMarketbay.com của Da Silva.

Theo ước tính từ tháng 5 năm 2009 đến tháng 10 năm 2011, Nguyen và Da Silva đã nhận được khoảng 2 triệu USD từ việc kinh doanh sản phẩm dựa trên hoạt động marketing phạm pháp của Nguyen.

Vu bị bắt bởi lực lượng hành pháp Hà Lan tại Deventer vào năm 2012 và được di lí về Mỹ vào tháng 3 năm 2014. Ngày 5 tháng 2 năm 2015, Vu đã nhận tội lừa đảo máy tính và anh ta sẽ bị kết án vào tháng 4 tới đây. Da Silva cũng đã bị bắt dựa trên hình ảnh tố giáctại sân bay quốc tế Ft. Lauderdale vào ngày 12 tháng 2 năm 2015. Trong khi đó, Nguyen vẫn đang bỏ trốn và đang bị truy nã.

Theo Tinh Tế.
Bình luận

  • TTCN (0)