Apple lãi bao nhiêu tiền trên mỗi chiếc Apple Watch Edition?

Apple Watch Edtion được cấu tạo từ ba thành phần chính:

- 55 gam vàng 18k. Theo thời giá hiện tại, 55 g vàng 18k có giá 1.550 USD.

- Apple Watch. Mỗi chiếc Apple Watch Sport với dây đeo thể thao màu trắng có giá khoảng 549 USD. Phiên bản Apple Watch Edition giá 10.000 USD cũng sử dụng dây đeo thể thao tương tự.

- Chi phí sản xuất. Rất khó ước tính giá của phần này. Tuy nhiên mức giá của một chiếc Apple Watch Sport thông thường là 549 USD, đã bao gồm cả chi phí sản xuất. Có thể chi phí sản xuất vật liệu vàng sẽ cao hơn bình thường nhưng với quy mô sản xuất lớn, chi phí sản xuất cũng sẽ không lớn.

Tổng giá của Apple Watch Edition bao gồm giá 55g vàng 18k, 100 USD (khoảng 2,1 triệu đồng) chi phí sản xuất và giá Apple Watch là 2.200 USD. Chi phí vận chuyển, tiếp thị và bán hàng đã được tính trong mức giá của Apple Watch thông thường nên Apple sẽ thu về ít nhất 7.800 USD lợi nhuận trên mỗi chiếc Apple Watch Edition giá 10.000 USD.

Thực tế mức lợi nhuận còn có thể lớn hơn. Forbes cho rằng loại vàng 18k sử dụng trên Apple Watch Edtion có giá thấp hơn so với giá của vàng 18k thông thường. Lượng vàng 18k mà Apple sử dụng cho Apple Watch Edtion có giá chỉ 640 USD. Apple sử dụng lượng vàng này kết hợp với gốm để tạo ra hỗn hợp vàng 18k có độ cứng cao hơn so với vàng 18k thông thường. Và nếu mức giá của 55g vàng 18k đặc biệt này là 1.000 USD thì Apple sẽ lãi tới 8.350 USD trên mỗi chiếc Apple Watch Edition giá 10.000 USD.

Ảnh
Ngoài ra, ngay cả mức giá 549 USD của Apple Watch Sport cũng đã bao gồm một khoản lợi nhuận nhỏ.

Mặc dù có doanh số nhỏ nhưng mức lợi nhuận cực cao của dòng Apple Watch Edition sẽ giúp tăng lợi nhuận tổng thể của toàn bộ dòng Apple Watch. Các nhà phân tích của hãng Morgan Stanley cho rằng, nếu Apple Watch Edition có thể chiếm 1% tổng doanh số 30 triệu chiếc đồng hồ một năm của thị trường đồng hồ hạng sang Thụy Sĩ và những chiếc Apple Watch còn lại có doanh số ổn trong phân khúc thị trường tầm trung và thấp thì tỉ suất lợi nhuận trung bình của Apple Watch sẽ đạt mức 618 USD. Mức lợi nhuận này cao hơn 37% so với ước tính của BusinessInsider (450 USD).

Các sản phẩm của Apple thường có lợi nhuận rất cao. Chi phí sản xuất, vật liệu của iPhone, chưa bao gồm chi phí tiếp thị và bán hàng, chỉ chiếm gần 1/4 giá thành. Apple Watch Edition khác hẳn, toàn bộ chi phí sản xuất, vật liệu, bán hàng và tiếp thị chiếm chưa tới 20% giá thành.

Theo VnReview.
Bình luận

  • TTCN (0)