iPhone 5 và 5s được thay vỏ như mới, khó để phân biệt

iPhone 5 vẫn là dòng sản phẩm thu hút sự quan tâm từ phía người dùng Việt bởi mức giá vừa phải, tuy nhiên để mua một sản phẩm hoàn toàn mới là điều không thể vì Apple đã ngừng sản xuất thế hệ iPhone 5. Vì vậy, hàng cũ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho người dùng, nhất là đối tượng học sinh và sinh viên. Tuy nhiên, mua iPhone 5 cũ tưởng dễ nhưng thật sự rất khó khăn.

“Hồ biến” iPhone 5, 5s cũ thành mới 99%

iPhone 5 có tuổi đời đã hơn 2 năm tuổi và dừng sản xuất hơn 1 năm nay, do đó việc mua mới 1 chiếc iPhone 5 là không thể. Tuy nhiên, thị trường Việt hiện nay xuất hiện một phiên bản iPhone 5 Refurbished mới 100% (là hàng tân trang) được một số cửa hàng nhập về với giá bán lên đến hơn 8 triệu đồng. Trong khi đó, hàng cũ 1 chiếc iPhone 5 phiên bản quốc tế 16 GB có giá tầm 5,5 triệu đồng trở lên.

Còn đối với 1 chiếc iPhone 5S, phiên bản Gold 16 GB có giá bán chính hãng hiện nay là 13,99 triệu đồng. Nhưng với hàng cũ còn đẹp, chỉ với 9 triệu đồng là người dùng đã sở hữu được sản phẩm này.

Với sự chênh lệch lớn như vậy, nên hàng cũ vẫn là mặt hàng được ưu chuộng và thu hút sự quan tâm của người mua.

Dạo quanh các trang rao vặt lớn tại Việt Nam, khu vực mua bán iPhone diễn ra nhộn nhịp hơn rất nhiều so với các chuyên mục mua bán điện thoại khác. Từ “thượng vàng hạ cám” cho đến các sản phẩm được xem là “nát tan nát” đều được chào bán tại đây. Tất nhiên, những lời quảng cáo thật hấp dẫn luôn thu hút nhiều bình luận và hỏi đáp về sản phẩm.

Thử truy cập vào một topic chào bán iPhone 5 với lời chào “iPhone 5 mới 99%, không một vết xước, giá tốt” - trong lời quảng cáo đi kèm ảnh, thật sự máy rất đẹp và rất mới, chỉ cần nhìn qua ảnh, người dùng sẽ cảm thấy được vẻ ngoài của chiếc máy đang chào bán.

Liên lạc với người bán và đến tận nơi xem máy, kiểm tra về máy, PV thật sự bất ngờ về chiếc máy và rất thích bởi iPhone 5 được chào bán đúng như lời quảng cáo. Máy không một vết trầy xướt, như một máy mới khui hộp. Thử nghiệm về ngày kích hoạt trên hệ thống Apple, tính ra sản phẩm này đã kích hoạt hơn 1 năm rưỡi về trước.

Thắc mắc ngay với người bán, PV hỏi: “Anh xài máy sao mà mới vậy, không có 1 vết trầy, cứ như mới vậy?”. Đáp lại cho câu hỏi, người bán cho biết: “Đây là máy do nữ xài và bảo quản rất kĩ nên không trầy và còn như mới.”

Tuy nhiên, nhìn kĩ về chiếc máy, nơi đặt 2 chiếc ốc để mở iPhone 5, người viết cảm thấy chiếc ốc này có dấu hiệu đã mở rồi. So sánh với chiếc iPhone 5 mang theo (đây là sản phẩm đã sử dụng được 1 năm), màu sắc của hai sản phẩm có sự chênh lệnh nhau rõ rệt. Nhìn kĩ về màu của sản phẩm chính hãng, màu sắc đen có độ bóng đáng kể sau thời gian sử dụng dài, trong khi màu đen của chiếc vỏ trên iPhone đang chào bán nhám và đục hơn, như một chiếc máy mới tháo hộp ra.

Đồng thời, điểm quan tâm lớn là phiên bản iPhone 5 đang chào bán cũng có IMEI máy in mặt sau trùng với IMEI của sản phẩm. Theo cảm tính của PV khi đã thử nghiệm qua nhiều sản phẩm khác nhau thì chiếc vỏ này đã bị thay thế nhưng tại sao lại trùng IMEI của máy?

Đem những thắc mắc này trao đổi với anh Nguyễn Hùng ( Kĩ thuật viên phần cứng tại quận 10, TPHCM) cho hay: “Đó là những chiếc máy được bùa phép để thành máy như mới. Việc nhiều cửa hàng hiện nay đều làm để có thể bán nhanh thiết bị.”

Lí giải rõ hơn, anh Hùng cho biết: “Nhiều người sẽ không thích mua 1 chiếc iPhone cũ mà vỏ trầy xước dù tiền vẫn vậy. Do đó, chỉ có việc thay vỏ từ những sản phẩm mua lại, hồ biến cho nó thật mới, bắt mắt mới mong bán nhanh, thu lời. Hơn thế, việc thay vỏ ở iPhone 5, có nhiều loại vỏ để người bán lựa chọn. Họ chọn loại tốt cũng có, thường cũng có, tất nhiên đều có xuất xứ Trung Quốc. Đặc biệt, các cửa hàng vẫn chuộng loại vỏ không có in thông tin ở mặt sau để dễ dàng cho việc khắc IMEI máy một cách dễ dàng. Từ đó, biến thành một chiếc iPhone mới 99% và nguyên zin.”

Theo chia sẻ của ảnh Hùng, tính cả bộ cả việc thay vỏ lẫn khắc IMEI cho máy khoảng 700 ngàn đồng. Một chiếc iPhone 5 cũ được thu vào sẽ có giá khác nhau tuỳ theo hình dáng bên ngoài của sản phẩm đó. Nếu một chiếc ịPhone 5 quá cũ, vỏ móp nhiều chỗ sẽ thu vào giá rẻ mạt. Thay vỏ và khắc IMEI hồ biến thành một chiếc máy mới, bán ra sẽ được giá hơn rất nhiều.

Tiếp tục khảo sát tại các cửa hàng bán iPhone cũ trên địa bàn TPHCM, ghé nhanh tại một cửa hàng trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, PV được nhân viên bán hàng tại đây đưa cho những chiếc iPhone 5 cũ còn mới 99%. Tương tự như sản phẩm phía trên, ở iPhone 5 này đều rất mới với lớp vỏ không khác gì so với một chiếc iPhone mới. Tất nhiên, IMEI cũng đều trùng so với IMEI của máy. Đối với người dùng bình thường rất khó để phân biệt.

May mắn mới mua được hàng tốt

Việc thay vỏ để bán hàng nhanh là không mới mẻ gì nhưng rất ít chủ cửa hàng dám khẳng định đó là vỏ đã thay thế. Do đó theo anh Hùng, việc mua máy là hên xui.

“Lớp vỏ bên ngoài bóng bẩy nhưng ai biết được bên trong sẽ như thế nào, chỉ có người bán mới có thể biết được tình trạng của chiếc máy này. Đơn cử như việc lắp ráp thủ công và sẽ không tránh khỏi những lỗi vặt như Wi-Fi bắt sóng yếu, loa ngoài nhỏ… Thậm chí các bo mạch đã sửa chữa bên trong. Cho nên việc mua máy chỉ trông chờ vào hai chữ “hên xui”, nếu may mắn sẽ mua phải một chiếc bo mạch tốt, còn không sẽ là sản phẩm đã sửa chữa và thay thế.” Anh Hùng nhấn mạnh.

"Do đó, để mua iPhone 5 cũ, người dùng cần trang bị các kiến thức về nhận biết vỏ máy, các đường khắc thông tin của sản phẩm, hoặc nhờ người bạn hiểu biết để mua sắm giúp mình. Hơn hết, việc mua iPhone 5 hiện nay đa phần là hàng lên vỏ rất nhiều, do đó, người dùng không thể tìm kiếm được một chiếc iPhone 5 nguyên zin như mới khui hộp. Việc quan trọng là bo mạch bên trong có bị can thiệp hay chưa, các thành phần còn nguyên Zin hay không. Điều này cần nhờ sự tư vấn của các kĩ thuật viên khác, hoặc trả chi phí cho việc tháo màn hình để kiểm tra bo mạch trước khi quyết định mua. Chi phí cho việc tháo và mở không quá 100 ngan đồng.” Anh Hùng khuyên.

Theo Dân Trí.
Bình luận

  • TTCN (0)