Cortana được tin là sắp trở thành ứng dụng độc lập và có thể chạy trên các thiết bị nền tảng iOS hay Android.

"Đây là một phần của một bức tranh bao quát hơn mà Microsoft đang vẽ, đó là các dịch vụ của hãng sẽ hiện diện trên mọi phương diện của cuộc sống người dùng", chuyên gia phân tích Jan Dawson tại công ty nghiên cứu thị trường Jackdaw Research nhận định.

Hôm thứ Sáu tuần rồi (13/3), hãng thông tấn Reuters dẫn lời các nguồn tin đề nghị giấu tên và tự nhận là am tường về dự án của Microsoft cho biết hãng công nghệ Mỹ sẽ cung cấp ứng dụng trợ lí ảo thông minh Cortana lên sản phẩm iPhone, iPad cũng như các mẫu máy tính bảng, điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android.

Cùng thời điểm ấy, chính Microsoft cũng nói với Reuters rằng hãng này sắp tung ra phiên bản cải tiến mới của Cortana được bổ sung các công nghệ trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi một nhánh nghiên cứu trực thuộc. Tuy nhiên, phía Microsoft không hề nói rõ là liệu phiên bản Cortana mới sẽ xuất hiện trên cả iOS hay Android, hay chỉ là dành riêng cho nền tảng Windows.

Trước những tường thuật của Reuters, giới phân tích lập luận rằng Microsoft dường như đang tiến hành bước đi tiếp theo trong chiến lược thống trị các nền tảng sản phẩm bằng các dịch vụ của mình sau thời gian đầu dồn lực cho đại kế hoạch một thuở là "ưu tiên trên hết cho di động và đám mây".

Với Cortana, theo nhận định của Computerworld, Microsoft dường như không chỉ đang cố tạo ra một sự khác biệt cho Wndows, thay vào đó là một giải pháp đa nền tảng.

Phân tích viên Dawson cho biết nếu như mọi người nghĩ Cortana về cơ bản chỉ là một tính năng trợ lí ảo thông minh như Siri của Apple, thì Microsoft lại xem Cortana là điều gì đó to tác hơn, ví dụ như một cỗ máy thông minh tồn tại đằng sau mọi chủng loại thiết bị hay ứng dụng.

Đường vòng

Theo IDC, so với hai nền tảng Android và iOS thì con số "dưới 3% thị phần" mà Windows Phone đang nắm giữ trong thị trường smartphone toàn cầu năm 2014 chỉ là hạt muối bỏ bể.

Cụ thể, như PC World Vietnam từng thông tin, Android tiếp tục là nền tảng dẫn đầu năm 2015 vừa qua với 81,5% thị phần, xếp sau đó là iOS với 14,8% thị phần.

Do đó, giới phân tích cho rằng, để nhanh chóng tạo ra lợi nhuận, Microsoft chẳng còn cách nào phải đưa các sản phẩm, dịch vụ của mình lên các nền tảng đối thủ với Windows và kể cả Windows Phone nhưng lại đang sở hữu một số lượng người dùng khổng lồ. Trong trường hợp này, với Cortana, cái đích mà Microsoft nhắm đến hiển nhiên không ai khác chính là Android và iOS.

Trang tin công nghệ Computerworld nói rằng, đó cũng là lí do thúc đẩy Microsoft phát hành trình quản lí thư điện tử Outlook và bộ ứng dụng văn phòng Office cho Android và iOS, thậm chí phiên bản cho hai nền tảng này còn có trước phiên bản của ứng dụng tương ứng dành cho Windows hay Windows Phone.

Cũng theo chuyên gian Dawson tại IDC, Cortana thế hệ mới sẽ củng cố thêm giá trị cho hệ điều hànhWindows 10 mà Microsoft dự tính trình làng vào cuối năm nay. "Microsoft muốn khách hàng có được một trải nghiệm tích hợp, một trải nghiệm xuyên suốt các nền tảng thiết bị. Mặc dù Cortana hiện là một tính năng tiên phong trên Windows Phone, song kịch bản hợp lí nhất sẽ là người dùng một máy tính Windows hay một chiếc smartphone không phải nền tảng Windows vẫn có thể sử dụng tính năng trợ lí ảo của Microsoft.

Và một khi Cortana đã được người dùng Android và iOS đón nhận - chí ít vì sự thuận tiện - trong khi Microsoft vẫn tiếp tục phục vụ "người nhà" Windows hay Windows Phone thì về mặt lí thuyết thì điều này sẽ giúp người dùng các phiên bản Windows cũ nhu Windows 7 hay Windows 8.1 mặn nồng hơn với việc họ được nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trong năm đầu tiên.

Dẫu thế, mục tiêu của Microsoft với Cortana không chỉ dừng lại ở đó bởi theo phân tích viên Dawson thì Cortana chính là là cầu nối vốn vắng bóng trong các dịch vụ mà Microsoft hiện cung cấp.

Không như Siri của Apple, "nữ trợ lý" Cortana đang cố gắng vượt khỏi hình bóng của một cái máy trả lời cho những câu hỏi đơn giản. Thay vào đó, tham vọng của Microsoft là biến Cortana trở thành một công cụ cung cấp những thông tin phù hợp với từng ngữ cảnh mà người dùng đang đối mặt, hay nói cách khác Cortana sẽ cung cấp chính xác nội dung hay dịch vụ tương ứng dựa trên kết quả của những lần mà trợ lí ảo này từng "phục vụ" trước đây cho người dùng.

Nói như cách của Dawson, càng nhiều công nghệ thông minh được Microsoft tổng hợp thì Cortana sẽ càng thông minh hơn bấy nhiêu, và khi mà mọi dữ liệu trở nên quan trọng thì Cortana sẽ trở thành cầu nối giữa thiết bị với thiết bị, và giữa ứng dụng với ứng dụng.

Lẽ dĩ nhiên, trong khi Microsoft đang tăng tốc thì hai "ông trùm" khác là Apple và Google cũng sẽ chẳng dại gì ngồi yên, thay vào đó họ sẽ tìm cách khống chế Microsoft trong việc phát hành ứng dụng Cortana lên chợ ứng dụng App Store hay Google Play Store.

Theo PC World VN.
Bình luận

  • TTCN (0)