Cựu nhân viên này tuyến bố rằng, môi trường làm việc của mạng xã hội là “mảnh đất màu mỡ” của quấy rối và phân biệt đối xử.

Chia Hong, nhân viên làm việc tại Facebook từ tháng 6/2010 đến tháng 10/2013 cáo buộc rằng, cô đã bị đối xử không công bằng dựa trên chủng tộc và giới tính. Hong đã nộp đơn kiện trong đó có hành vi quấy rối tình dục và phân biệt đối xử chủng tộc lên tòa án San Mateo County Superior vào hôm thứ hai (18/3).

Chia Hong kiện đòi bồi thường mất mát gồm tiền lương và lợi tức; thiết hại về mặt tiền bạc liên quan đến "nỗi đau tinh thần và đau khổ về tình cảm;" cộng thêm những thiệt hại mang tính trừng phạt và phí luật sư.

Facebook là công ty công nghệ mới nhất phải đối mặt với cáo buộc này. Các công ty công nghệ cao, trung bình 70 % là nam giới, theo thống kê tự báo cáo từ Facebook, Google, Twitter và các công ty khác. Đã có nhiều cuộc thảo luận về vấn đề này và bây giờ đã xuất hiện các vụ kiện ở thung lũng Silicon.

Chia Hong cho biết, nhân viên Facebook có tên Anil Wilson và 50 nhân viên giấu tên khác hỏi mình "tại sao cô không ở nhà và chăm sóc con của mình?" Cô cho rằng, câu hỏi đó có tính coi thường và cô còn bị yêu cầu phục vụ nhân viên nam đồ uống tại các sự kiện của công ty.

Chia Hong cũng cáo buộc quản lí Facebook trừng phạt cô sau khi cô dành thời gian tham gia hoạt động tình nguyện ở trường của con mình, và sau khi cô phàn nàn về môi trường làm việc. Cuối cùng, cô đã bị thay thế bởi một nhân viên Nam người Ấn Độ ít trình độ và kinh nghiệm hơn cô và cuối cùng cô bị sa thải.

Lên tiếng về vụ việc này, phát ngôn viên của Facebook cho biết: “Chúng tôi làm việc rất chăm chỉ về các vấn đề liên quan đến giới và sự công bằng. Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã đạt tới sự tiến bộ. Trong trường hợp này, trên thực tế có những bất đồng đáng kể và tôi tin rằng các nhân viên được đối xử công bằng ".

Theo Vnmedia.
Bình luận

  • TTCN (0)